คัดลอก URL แล้ว
สธ. เตือนอย่าเชื่อ อย่าแชร์ “ข่าวงดเทศกาลปีใหม่เพราะพบโควิดเดลตาครอล XBC”

สธ. เตือนอย่าเชื่อ อย่าแชร์ “ข่าวงดเทศกาลปีใหม่เพราะพบโควิดเดลตาครอล XBC”

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชน อย่าเชื่อและไม่ส่งต่อข่าวปลอมเรื่อง “รัฐบาลประกาศงดเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากพบการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอล XBC” ชี้เป็นข่าวปลอมของเดิมที่นำมาส่งต่อกันใหม่ ยืนยันจากการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์โควิด 19 ต่อเนื่อง ยังไม่พบความผิดปกติ

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการส่งต่อข้อความในสื่อสังคมออนไลน์เรื่อง “รัฐบาลประกาศงดเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากพบการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอล XBC” ว่า ข้อความดังกล่าวเป็นข่าวปลอมของเดิมที่มีคนนำมาส่งต่อกันใหม่ โรคโควิด 19 ยังไม่ได้มีการระบาดที่ผิดปกติหรือเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ที่เป็นอันตรายรุนแรง และรัฐบาลไม่ได้มีประกาศงดจัดเทศกาลปีใหม่แต่อย่างใด ดังนั้น ขอความร่วมมือจากประชาชน อย่าเชื่อและไม่ส่งต่อข้อความดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก รวมทั้งหากได้รับข้อความในลักษณะที่น่าสงสัยเช่นนี้ ขอให้ตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลทุกครั้ง

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด 19 ช่วงสัปดาห์ล่าสุดที่ผ่านมา (วันที่ 26 พฤศจิกายน- 2 ธันวาคม 2566) มีผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรวม 536 ราย เฉลี่ยวันละ 76 ราย จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนๆ เล็กน้อย เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงที่จะพบผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ยังคงเป็นมาตรการการป้องกันที่ได้ผลดี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง