คัดลอก URL แล้ว
รวบยกแก๊ง “เพจอ้วนผอม ออนทัวร์” ตุ๋นเหยื่อซื้อทัวร์ทิพย์

รวบยกแก๊ง “เพจอ้วนผอม ออนทัวร์” ตุ๋นเหยื่อซื้อทัวร์ทิพย์

วันที่ 4 ธ.ค.66 ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บก.ปคบ. แถลงข่าว รวบยกแก๊ง เพจ อ้วน ผอม ออนทัวร์ หลอกผู้เสียหายท่องเที่ยวทิพย์ พบผู้เสียหายกว่า 400 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย

ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่นอันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ”

สืบเนื่องจากกรณีที่ปรากฎข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้เสียหายจำนวนหลายร้อยราย ได้รับความเดือดร้อน จากการซื้อ packages ทัวร์ต่างประเทศผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ้วน ผอม จอมเที่ ยว โดยมี บจ.อ้วน ผอม อะราวด์ เดอะ เวิลด์ กับพวก เป็นแอดมิน แต่เมื่อถึงกำหนดแล้วกลับไม่ได้เดินทาง เนื่องจากทัวร์ล่ม หรือบางรายเดินทางไปแล้ว แต่กลับไม่มีโปรแกรมทัวร์ตามตารางที่แจ้งไว้

ขณะเดียวกันผู้เสียหายบางส่วนก็ถูกบังคับให้ออกค่าใช้จ่ายเอง และยังไม่สามารถขอเงินคืนได้ ทั้งที่ทางบริษัทเคยยืนยันว่า สามารถขอเงินคืนได้ภายหลัง ทั้งนี้บริษัท ฯดังกล่าว ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไป จองทัวร์ล่วงหน้า 2-3 เดือน ซึ่งบางทริปทัวร์เปิดให้จองล่วงหน้าเป็นปี โดยใช้วิธีจูงใจด้วยการลดราคา มีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 เช่น ทัวร์สวิตเชอร์แลนด์, ทัวร์พม่า, ท้วร์ยอกไกโด ญี่ปุ่น, ทัวร์เวียดนามเหนื่อ

โดยใช้วิธีตั้งเงื่อนไขเวลา เพื่อเป็นอุบายให้ลูกค้ารีบซื้อในทันที อ้างว่าไม่เช่นนั้นจะไม่ได้ส่วนลดราคา หรือโปรโมชั่นตามข้างต้น ซึ่งเมื่อถึงเวลาเดินทาง บริษัทฯดังกล่าวกลับประกาศเลื่อนทัวร์ออกไปโดยไม่มีกำหนด อ้างหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขอวีซ่าไม่ผ่าน หรือเรื่องที่พักมีปัญหา ติดขัด เป็นต้น จนทำให้มีผู้เสียหายหลายราย มูลค่าความเสียหาย มากกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 66 ผู้เสียหาย ประมาณ 400 กว่าคน จึงตัดสินใจเข้าร้องทุกข์ต่อตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กก.1 บก.ปคบ. ให้ดำเนินคดีกับ บจ.อ้วน ผอม อะราวด์ เดอะ เวิลด์ กับพวก พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมขอศาลอาญาออกหมายจับ นายอัจฉริยะ ฯ กรรมการบริษัท และ น.ส.ศศิประภา ฯ หุ้นส่วนบริษัท และมีหน้าที่เป็นผู้จัดการจัดทริปทัวร์ต่างๆ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนและสามารถตามจับกุม ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้ตามสถานที่ ทั้ง 2 แห่ง ข้างต้น ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าไมได้หลอกลวงผู้เสียหาย แต่ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการขาดทุนในทริปทัวร์ก่อนหน้านั้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง