คัดลอก URL แล้ว
สยบดราม่า “สาดน้ำทั้งเดือน” เปิดไทม์ไลน์ “สงกรานต์ 67” กิจกรรมเพียบ

สยบดราม่า “สาดน้ำทั้งเดือน” เปิดไทม์ไลน์ “สงกรานต์ 67” กิจกรรมเพียบ

สยบดราม่า “สาดน้ำทั้งเดือน” เปิดไทม์ไลน์ “สงกรานต์ 67” จัดใหญ่คนไทยสนุก-ต่างชาติเอนจอย โกยเงินเข้าประเทศ มีกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบ ไม่ได้มีแค่สาดน้ำอย่างเดียว

จากกรณีที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และ รัฐบาล ร่วมกับภาคเอกชนจำนวนมาก จะจัดงานมหกรรมเทศกาล World Water Festival-The Songkran Phenomenon ยกระกับงานสงกรานต์ประเทศไทย สู่เทศกาลระดับโลก ตลอดทั้งเดือนเมษายน โดยใช้ชื่อนี้เป็นชื่อสำหรับการทำงานก่อน ส่วนชื่อเทศกาลอย่างเป็นทางการ จะกำหนดอีกครั้ง ตามที่ได้มีการแถลงไปเมื่อวันที่ 30 พย. หลังการประชุมคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ ที่ กระทรวงการต่างประเทศ นั้น

หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากโลกออนไลน์จำนวนมาก และถูกมองว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมสาดน้ำทั้งเดือนเมษายน ผู้สื่อข่าว ได้สอบถามจากแหล่งข่าวภายในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ซึ่งได้เปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นระบุว่า การจัดงานดังกล่าว ไม่ใช่การจัดกิจกรรมสาดน้ำสงกรานต์ทั้งเดือนตามที่เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน แต่จะเป็นการทยอยจัดกิจกรรมในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศทุกจังหวัด และไม่ได้มีแค่การสาดน้ำสงกรานต์เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้งานสงกรานต์ตลอด 1 เดือนนี้ด้วย อาทิ มหกรรมดนตรี มหกรรมทางด้านอาหาร และมหกรรมทางด้านงานศิลปะ รวมถึงมหกรรมทางด้านสายมู และ ด้านวัฒนธรรม ที่จะล้อไปกับ World Water Festival เป็นสงกรานต์ที่ไม่ได้มีแค่การสาดน้ำ

สอดคล้องกับที่ ชฎาทิพ จูตระกูล ประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านเฟสติวัล เปิดเผยหลังการประชุม คณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติว่า จะมีการจัดงานต่างๆ ตลอดเดือนเมษาฯ 77 จังหวัด ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาร่วมงาน หวังสงกรานต์ของไทยเป็นที่ยอมรับระดับโลก ต่อยอดงานให้เป็น IP Festival ต่อไปในอนาคต ซึ่งจะตั้งเป้าทำรายได้กว่า 35,000 ล้าน

โดยแผนโครงงานเบื้องต้นที่จะมีการจัดกิจกรรมหลายกิจกรรม โดยให้กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลาง เช่น งาน Soft Power Avenue ณ บริเวณถนนราชดำเนิน ที่แสดงการรวมพลังของอีก 10 อุตสาหกรรมที่เหลือภายใต้ยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติพร้อมกันด้วยในคราวเดียวกัน จัดขบวนแห่รวบรวมของดี Parade Mardi Gras แต่ละจังหวัด 77 จังหวัด 3 วัน 3 คืน มีเวทีโดยรอบ 3 เวทีหลัก

ทั้งนี้ จะมีการฉลองงาน World Water Festival-The Songkran Phenomenon “ทยอยจัดงาน” ในต่างจังหวัดทั่วประเทศ อาทิ งานสงกรานต์กรุงเก่า (อยุธยา) ประเพณีปีใหม่เมืองและประตูท่าแพ (เชียงใหม่) งานอันดามันสงกรานต์เฟสติวัล (ภูเก็ต) เทศกาลดอกคูณเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว (ขอนแก่น) งานวันไหลนาเกลือ (ชลบุรี) และงานวันไหลบ้านบึง (ชลบุรี) เป็นต้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง