คัดลอก URL แล้ว
“ภูมิธรรม” ไล่ “ศิริกัญญา” คุยสภาพัฒน์ หลังอ้างข้อมูลจีดีพีตกต่ำ

“ภูมิธรรม” ไล่ “ศิริกัญญา” คุยสภาพัฒน์ หลังอ้างข้อมูลจีดีพีตกต่ำ

วันนี้ ( 21 พฤศจิกายน 2566 ) ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ยอมรับว่าได้บินไปพบนายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกงในช่วงจัดตั้งรัฐบาล โดยนายภูมิธรรมกล่าวในข่าวแรกว่า “โอ๊ย เรื่องธนาธรเลิกพูดได้แล้ว” ส่วนไปพบจริงหรือไม่ตนไม่ทราบเพราะเรื่องนี้มีเพียงผู้ที่ปรากฎเป็นข่าว ดังนั้นต้องไปถามนายธนาธรกับนายทักษิณ เพราะขณะนี้นายทักษิณก็ยังป่วยอยู่ ดังนั้นการที่นายธนาธรพูดไปคนอื่นก็ไม่สามารถรู้ข้อเท็จจริงและไม่สามารถอธิบายได้

ส่วนกรณีที่นายธนาธรระบุว่าพร้อมแชร์ข้อมูลเรื่องการใช้เงิน 5 แสนล้านบาทกับพรรคเพื่อไทย และยังมองว่าพรรคเพื่อไทยยังเป็นมิตรนั้น นายภูมิธรรมระบุว่าว่าเรื่องนี้อย่าพูดถึงกันเลย เพราะวันนี้มีเรื่องที่ต้องสนใจ อย่างกรณีสภาพัฒน์ฯ เปิดเผยตัวเลขจีดีพีตกต่ำลงเยอะ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ทั้งนี้ตนมองว่าการที่นักการเมืองพูดไปพูดมาไม่ควรมาพูดคุย แต่ควรมาคุยในเรื่องปัญหาบ้านเมืองและเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ดีกว่า ดังนั้นควรต้องเร่งรีบแก้ไขหลังตัวเลขจีดีพีตกต่ำ พร้อมชี้ว่าไม่ต้องมาเถียงกันแล้วว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ เพราะวันนี้เมื่อดูตัวเลขแล้วมาร่วมกันหาทางออกดีกว่า วันนี้เรื่องใดก็ไม่สำคัญเท่าปัญหาที่ประชาชนและภาคเศรษฐกิจกำลังเจอ

ผุ้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลออกมาโต้ว่าตัวเลขจีดีพีที่ตกต่ำ เป็นตัวเลขภาคอุตสาหกรรมไม่ใช่เรื่องการบริโภคของประชาชน นายภูมิธรรมระบุว่านางสาวศิริกัญญาควรไปคุยกับสภาพัฒน์ เพราะรัฐบาลไม่ได้เป็นคนเสนอตัวเลข เพราะวันนี้รัฐบาลก็ฟังสภาพัฒน์ เพราะต้องยอมรับว่าเป็นหน่วยงานที่คุมตัวเลขทั้งหมด เมื่อเขาพูดมาก็ต้องรับฟังและไปดู ส่วนใครที่ไม่เห็นด้วยก็ควรไปชี้แจงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่ารัฐบาลทำงานเต็มที่

ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงใกล้สิ้นปี นายภูมิธรรมระบุว่าสิ้นปี สิ้นปีก็จะครบการทำงาน 100 วันของรัฐบาลพอดี ดังนั้นก็จะสามารถประเมินได้ว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้างและจะทำอะไรต่อ ขอให้รอฟังช่วงสิ้นปี

ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลออกมาตอบโต้เรื่องตัวเลขเศรษฐกิจ ว่า ตนยังไม่ได้ฟังสิ่งที่นางสาวศิริกัญญาพูด ขอให้ไปฟังตัวเลขของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติก็แล้วกัน


ภาพ – วิชาญ โพธิ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง