คัดลอก URL แล้ว
“นายกฯ” มอบ “สุริยะ” แก้ปมบินไทยขาดทุน-ไร้เที่ยวบินตรงสหรัฐฯ

“นายกฯ” มอบ “สุริยะ” แก้ปมบินไทยขาดทุน-ไร้เที่ยวบินตรงสหรัฐฯ

“นายกฯ” มอบ “สุริยะ” แก้ปมบินไทยขาดทุน-ไร้เที่ยวบินตรงสหรัฐฯ รับ อึดอัดใจล่าช้า-ปัญหาเรื้อรัง

วันที่ 17 พ.ย. 66 เมื่อเวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง ที่โรงแรมเดอะริทซ์ คาร์ลตัน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ 180 คน โดยคนไทยได้สอบถามถึงปัญหาวิกฤตสายการบินไทยที่ขาดทุนมาตลอด รวมถึงการบินมายังสหรัฐฯได้ พร้อมมอบเอกสารข้อมูลให้กับนายกฯ ซึ่งนายกฯได้ส่งต่อให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ดำเนินการต่อไป

นายกฯ ระบุว่า เรื่องนี้เป็นหนึ่งในวาระสำคัญของรัฐบาลเพราะรัฐบาลสนับสนุนการท่องเที่ยว และเป็นที่ทราบดีว่าประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีมาก มาตรการการสนับสนุนการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นวีซ่าฟรี มีการสนับสนุนเพื่อให้มีการท่องเที่ยวที่ดี แต่เรื่องการบินไทยที่ยังมีปัญหาอยู่และเป็นปัญหาเรื้อรังที่มีมานาน โดยเฉพาะในช่วงโควิด 19 เงินที่ใส่เข้าไปก็เยอะและยังต้องใส่เข้าไปอีกเยอะ หลายท่านที่มาในวันนี้ก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ติดตามการแก้ไขปัญหาการบินไทยซึ่งอยู่ระหว่างการฟื้นฟู ประมาณ 3-4 ท่าน ซึ่งในฐานะรัฐบาลใหม่ก็ต้องจัดการว่าได้มีการดำเนินการตามแผนหรือไม่เพื่อให้การดำเนินการสามารถดำเนินต่อไป

“การทำงานของระบบรัฐวิสาหกิจจะให้ทำอย่างรวดเร็วคงเป็นไปไม่ได้ ผมซึ่งเคยทำงานในภาคธุรกิจก็เข้าใจ และเข้าใจท่านที่มีความอึดอัด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งผมคุยกับปลัดกระทรวงคมนาคมเรื่องการบินไทยตลอดเวลา แม้กระทั่งในการประชุมกับ โจ ไบเดนประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ก็ได้มีการส่งข้อมูลกัน ผมก็มีความอึดอัดมากกว่าคุณอีก” นายกฯ กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง