คัดลอก URL แล้ว
ศาลยกฟ้อง “เสรีพิศุทธ์” ฟ้อง “สิระ” หมิ่นประมาท

ศาลยกฟ้อง “เสรีพิศุทธ์” ฟ้อง “สิระ” หมิ่นประมาท

เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 4 ตุลาคม ที่ห้องพิจารณา 904 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดำ อ.951/2564 ที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นโจทก์ฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ อดีตสส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และเป็นประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ อดีต สส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย และเป็นกรรมาธิการการกฎหมาย ฯ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ฯ

กรณีเมื่อวันที่ 10 ก.พ.2564 จำเลยทั้งสองร่วมกันหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ ให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ด้วยการให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชนทำนองว่า โจทก์รุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะเพื่อก่อสร้างท่าเทียบเรือของบ้านโจทก์ บริเวณบ้านริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ย่านต.บางกระบือ บางซื่อ กทม. ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทั้งที่โจทก์ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326,328 ประกอบมาตรา 83 ,86 ด้วย พวกจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

วันนี้ จำเลยที่ 1-2 และผู้รับมอบฉันทะโจทก์มาศาล

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์แล้ว จากข่าวของแต่ละสำนักมีรายละเอียดแตกต่างกันไปแต่มีทิศทางเดียวกันว่า สิ่งก่อสร้างของโจทก์ล่วงล้ำพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยา แม้จะมีการฟ้องร้องแต่คดียุติไปแล้วก็ตาม แต่ต่อมาก็ยังมีการร้องเรียนเกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างดังกล่าวอยู่ ดังนั้นเพื่อคลายข้อสงสัยของประชาชน การกระทำของจำเลยที่ 1-2 จำเลยให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นต่อสื่อมวลชนเป็นไปด้วยความสุจริต ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท พิพากษายกฟ้อง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง