คัดลอก URL แล้ว
บันทึกความสำเร็จบอลลีคเยาวชน FA Thailand Youth League 2023

บันทึกความสำเร็จบอลลีคเยาวชน FA Thailand Youth League 2023

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยกับการแข่งขันฟุตบอลรายการ FA Thailand Youth League ฤดูกาล 2023 การแข่งขันฟุตบอลลีคเยาวชนที่จัดโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เ

ต้องยอมรับว่าการแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชนในประเทศไทยห่างหายไปจากสาระบบฟุตบอลไทยมาเป็นระยะเวลาหลายปีนับตั้งแต่มีโรคโควิด 19 ระบาด ส่งผลให้บรรดาแข้งเยาวชนของไทย ไม่มีเวทีให้ลงทำการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดผลเสียต่อการพัฒนาด้านทักษะและความเข้าใจในเกมส์ฟุตบอลของเด็กๆเยาวชนเป็นอย่างมาก

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงจับมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดการแข่งขันฟุตบอลลีคเยาวชน FA Thailand Youth League 2023 ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นเวทีให้บรรดานักฟุตบอลเยาวชนในประเทศไทย ได้ทำการแข่งขันฟุตบอลในรายการที่ได้มาตรฐาน และรับรองโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้โอกาสนักฟุตบอลเยาวชนในประเทศไทยได้ทำการแข่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อยกระดับฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมต่อยอดสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพและทีมชาติต่อไป

การแข่งขันฟุตบอลรายการ FA Thailand Youth League 2023 แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่นอายุด้วยกัน ได้แก่รุ่นอายุไม่เกิน 14 16 และ 18 ปี ชาย โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็นรอบภูมิภาคและรอบชิงแชมป์ระดับประเทศ โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันใน 3 รุ่นอายุ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 321 ทีม นักกีฬารวมทั้งสิ้น 8,024 คน เริ่มทำการแข่งขันรอบภูมิภาคทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม 2023 จนถึงรอบชิงแชมป์ระดับประเทศในเดือน กรกฎาคม 2023

โดยทีมที่คว้าแชมป์การแข่งขันฟุตบอลลีคเยาวชน รายการ FA Thailand Youth League 2023 สมัยแรกมาครอง ได้แก่
รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี – สโมสรฮอร์นบิล จูเนียร์
รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี – อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด
รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี – บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ทั้งนี้สมาคมฯได้นำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาและระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการแข่งขัน FA Thailand Youth League 2023 เพื่อให้การแข่งขันเกิดประโยชน์สูงสุดแก่วงการฟุตบอลไทย และยังเป็นการเก็บข้อมูลเพื่อเพิ่มฐานข้อมูลนักกีฬาเข้าสู่ระบบของสมาคมฯ โดยสมาคมฯมีการนำระบบเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอย่าง Bepro11 มาใช้ ซึ่ง BePro11 นี้เป็นระบบสำหรับบันทึกวีดีโอภาพมุมกว้าง (Tactical view) และจัดการติดตามผู้เล่นด้วยระบบ AI รวมไปถึงการเก็บสถิตินักเตะรายบุคคลในสนามทุกคน เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลเข้าสู่ฐานข้อมูลของสมาคมฯ

โดยหลังจากที่ได้ข้อมูลและวีดีโอของนักเตะทั้งหมดจาก Bepro11 แล้ว ฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯจึงนำข้อมูลไปใช้ร่วมกับระบบเทคโนโลยีอื่นๆเพิ่มเติม เช่น Hudl Sportcode ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์นักกีฬา เพื่อให้สะดวกต่อการเรียกดูข้อมูลผู้เล่นผ่านวีดีโอ อีกทั้งยังสามารถสร้างไฮไลท์ของผู้เล่นแต่ละคนในแต่ละหัวข้อที่สำคัญได้ เช่น การจ่ายบอล (Passing), การดวล1ต่อ1 (1v1) เป็นต้น
สำหรับ โปรแกรมและเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ล้วนช่วยให้ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยสามารถคัดกรองและตัดสินใจเลือกผู้เล่นที่มีศักยภาพให้เข้ามาเป็นนักกีฬาทีมชาติ และตรงกับแท็กติกได้มากยิ่งขึ้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง