คัดลอก URL แล้ว
เทียบผลงาน ทีมงานบิ๊กโจ้ก – ทีมตำรวจ PCT

เทียบผลงาน ทีมงานบิ๊กโจ้ก – ทีมตำรวจ PCT

จากกรณีปฏิบัติการตรวจค้นปิดล้อม 30 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัด เพชรบุรี -สมุทรปราการ-กรุงเทพ – ขอนแก่น-อุดรธานี และสระบุรี แก๊งพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT)กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ (CCIB) และคอมมานโด (SSD) สืบเนื่องจากการขยายผลการจับกุม ‘บอสตาล’ เครือข่ายเซ้บพนันออนไลน์ที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้

ซึ่งกลายเป็นประเด็นใหญ่เมื่อชุดปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านแห่งหนึ่งย่านวิภาวดี กทม. ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รอง ผบ.ตร. เนื่องจากพบว่ามีลูกน้องของบิ๊กโจ๊ก ซึ่งเป็นตำรวจ 6 นาย มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์ดังกล่าว จนนำไปสู่การตั้งทีมทนายเพื่อเดินหน้าสู่คดีการบุกค้นบ้านของบิ๊กโจ๊ก และมาช่วยดูแลคดีให้กับลูกน้อง

จากปฏิบัติการดังกล่าว ทำให้ตำรวจ PCT ถูกพูดถึงมากขึ้น เพราะเป็นชุดเจ้าหน้าที่ที่เดินหน้าลุยดำเนินคดีกับลูกน้องบิ๊กโจ๊ก รวมถึงพลเรือน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้

รวมไปถึงลูกน้องของบิ๊กโจ๊กเองที่มีส่วนไขคดีสืบสวนสอบสวนสำคัญ ๆ ที่บิ๊กโจ๊กรับผิดชอบ

วันนี้ทีมข่าว Mono29 จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำรวจ PCT กับภารกิจสำคัญต่าง ๆ ที่ผ่านมา พร้อมเปรียบเทียบกับผลงานของทีม ‘บิ๊กโจ๊ก’ ว่ามีทำคดีอะไรบ้าง ไว้ดังนี้

ทำความรู้จัก ‘ตำรวจ PCT’

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ POLICE CYBER TASKFORCE (PCT) หรือ ที่เรารู้จักในชื่อ ตำรวจ PCT

คือ หน่วยงานรัฐบาลที่มีบทบาทในการ ดําเนินการระดมกวาดล้าง อาชญากรรมทางเทคโนโลยีและและอาชญากรรมทั่วไป ทั้งการหลอกลวง ผ่านสื่อออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โรแมนซ์สแกม และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ รวมถึงการพนันออนไลน์

ศูนย์ PCT ตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. (ตำแหน่งในขณะนั้น) โดยมี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.(ตำแหน่งในขณะนั้น) เป็น ผอ.ศูนย์ฯ และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. (ตำแหน่งในขณะนั้น) เป็นรอง ผอ.ศูนย์ฯ

ในปัจจุบัน ผอ.ศูนย์ฯ คนล่าสุด คือ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และมี พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. หัวหน้าคณะตำรวจ PCT โดยมีการแบ่งเป็น 5 ชุด คือ ตำรวจ PCT ที่ 1 ถึงชุดที่ 5

มีอำนาจหน้าที่ปราบปราม 13 ด้าน

ผลงานที่ผ่านมาของตำรวจ PCT

ในช่วงที่ผ่านมาตำรวจ PCT ได้จับกุมในคดีที่รับผิดชอบได้มากมาย ทั้งจับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลยูโรทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด การจับบุคคลแนะนำให้เล่นหวยผ่านเว็บพนันออนไลน์ จับกุมผู้ต้องหา Romance Scam คดีแชร์ออนไลน์

โดยสถิติการจับกุมในคดีออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.65-31 มี.ค.66 สามารถผู้ต้องหารวม 332 ราย มูลค่าความเสียหายรวม 3,638 ล้านบาท อายัดเงินได้ 449,190,107 บาท พบสถิติประเภทคดีสูงสุด 5 อันดับได้แก่ หลอกลวงซื้อขายสินค้าหรือบริการ(ไม่เป็นขบวนการ), หลอกให้โอนเงินเพื่อทำงานฯ, หลอกให้กู้เงิน, หลอกให้ลงทุนผ่านระบบคอมพิวเตอร์, ข่มขู่ทางโทรศัพท์(Call Center)

และในคดีที่มีการขยายผลนำไปสู่การบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กล่าสุด คือ ตำรวจ PCT ชุด ที่ 4 เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.66 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม นายพงษ์ศิริ ฐานราชวงศ์ศึก หรือ บอสตาล ประธานทีมฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ข้อหาเป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ และฟอกเงิน และทำธุรกิจอื่นบังหน้า นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ อาทิ บ้านและที่ดินในหลายจังหวัดภาคเหนือ รถหรูจำนวนหลายคันที่รวมมูลค่า ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

รวมไปถึงการขยายผลจับกุมเครือข่ายทั้งหมด โดยเมื่อวันที่ 30 ก.ค.66 ที่ผ่านมา ตำรวจ PCT บุกจับ มินนี่ โดยมีหลักฐานเชื่อมโยง เว็บพนันออนไลน์ เครือข่ายของ “บอสตาล” โดยสามารถยึดของกลาง เป็นสมุดบัญชี 100 รายการ บัตรเอทีเอ็มกว่า 55 ใบ โทรศัพท์มือถือ 30 เครื่อง เงินสด 920,000 บาท และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายรายการ

นำไปสู่การบุกค้นบ้านพักของ ‘บิ๊กโจ๊ก’ และจับกุม 6 ลูกน้องของบิ๊กโจ๊ก เนื่องจากตำรวจ PCT มีข้อมูลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์

6 ลูกน้อง ‘บิ๊กโจ๊ก’ กับผลงานที่ผ่านมา

โดยในส่วนของตำรวจ 6 นาย ชุดทำงานของ ‘บิ๊กโจ๊ก’ เคยมีบทบาทและอยู่ในชุดการคลี่คลายคดีสำคัญ ๆ มากมาย ทั้ง คดีการเสียชีวิตของพริตตี้สาวลัลลาเบล, คดีแอมไซยาไนด์, คดียิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ คดีฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น คดีเปรี้ยวหั่นศพ รวมไปถึงคดีตำรวจรีดไถเงิน 140 ล้านบาท

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานสอบสวน โดยเป็นงานที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้รับผิดชอบงานสืบสวน จาก ผบ.ตร. นั้นเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง