คัดลอก URL แล้ว
‘บิ๊กเด่น’ แจงบุกบ้าน ‘บิ๊กโจ๊ก’ ไม่เกี่ยวตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่

‘บิ๊กเด่น’ แจงบุกบ้าน ‘บิ๊กโจ๊ก’ ไม่เกี่ยวตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่

วันนี้ (25 ก.ย.66) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรี ระบุให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กรณีตำรวจไซเบอร์ และคอมมานโด บุกตรวจค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หลังพบว่านายตำรวจลูกน้อง 8 นาย อาจเกี่ยวพันกับเครือข่ายเว็บพนัน

ผบ.ตร. กล่าวว่า ทราบเบื้องต้น คงรอนโยบายจากนายกฯ อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า 8 นายตำรวจที่อาจเกี่ยวข้อง ต้องสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อนหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า “ต้องรอดูจากพนักงานสอบสวน จากนครบาล ว่าเขารายงานอย่างไร”

เมื่อถามว่า เรื่องนี้กระทบกับภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะดำเนินการอย่างไร ผบ.ตร. บอกว่า เรื่องนี้นายกฯ ให้ความสำคัญ ตามที่ให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้สืบเนื่องจากการขยายผล จากชุด PCT เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว จนมีการอนุมัติขอหมายจับที่ศาล ทั้งหมด 23 หมาย มีตำรวจ 8 หมาย พลเรือน 15 หมาย วันนี้เป็นการจับกุมตรวจค้นตามหมายจับ ส่วนรายละเอียด ตนจะให้ผู้ที่รู้เรื่องดีที่สุด แถลงอีกครั้ง หลังจากค้นทุกจุด

ส่วนข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือ “สารวัตรซัว” กับนายรามา รัศมีรามา หรือ “เมฆ รามา” หรือไม่นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า อันนี้ยังไม่ได้ยิน แต่เกี่ยวกับ “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนันออนไลน์

เมื่อถามว่า ได้เห็นคลิปบรรยากาศภาพงานเลี้ยง ที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ร้องเพลงร่วมกับ “มินนี่” หรือยัง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ดู เนื่องจากเมื่อเช้าประชุมกับนายกฯอยู่

เมื่อถามย้ำว่า การที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปร่วมงานเช่นนี้ ถือว่ามีความผิดหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ยัง ต้องให้ความเป็นธรรม ต้องมีการสอบสวน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ คงต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนทุกเรื่อง ถึงแค่ไหนแค่นั้นก่อน ตามข้อมูลของฝ่ายดำเนินการ หรือฝ่ายสอบสวน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปฏิบัติการบุกตรวจค้นเมื่อช่วงเช้า คนมองว่าเกี่ยวข้องกับการเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่เกี่ยว แต่เป็นการทำงานจากการขยายผล และเรื่องนี้ยังไม่ได้เกี่ยวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่ 8 คน อาจจะเป็นลูกน้อง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ไม่ใช่ความขัดแย้งภายในองค์กรตำรวจ ใช่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ผมเชื่อว่าไม่นะครับ เป็นเรื่องของหลักฐานไปถึงใครเท่านั้นเอง มันมีคดีตั้งต้นอยู่ ก็ไปสอบสวนขยายผลไป

สำหรับกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการขัดแข้งขัดขากันหรือไม่ ถึงเล่นกันแรงแบบนี้ ผบ.ตร. กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน อย่างการเสียชีวิต “ผู้กำกับเบิ้ม” ผู้กำกับ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ตอนแรกก็มีข่าวว่าจะเป็นฆาตกรรม ตนก็ไปตรวจสอบด้วยตัวเอง ดูพยานหลักฐานเองว่าไม่ใช่ แต่เป็นการฆ่าตัวตาย เบื้องต้นก็สรุปได้ ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามข้อเท็จจริง ถึงใคร ก็ต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง เดี๋ยวพอตำรวจที่อยู่ในงาน ใครจะผิด หรือใครจะละเว้น จะให้การเท็จหรือไม่ ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริง ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ให้พนักงานสอบสวนเขารวบรวมพยานหลักฐาน เราไม่อยากจะพูดก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สังคมมองว่าตำรวจระดับสูง มาขัดแย้งกันเอง ในฐานะผู้บังคับบัญชา อยากจะอธิบายอย่างไร ผบ.ตร. กล่าวว่า ก็ชี้แจงตามข้อเท็จจริง ตามที่มีข้อเท็จจริงอยู่ ข้อเท็จจริงวันนี้ ไปตรวจค้นหลายจุดมาก ตนจะขอสรุปในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ว่ามีอะไรอย่างไร ให้เขารายงานก่อน ซึ่งพนักงานสอบสวนที่เป็นต้นคดี อยู่ที่นครบาล ต้องดูว่าเขาต้องการให้มี การตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ในระดับ ตร. หรือไม่ เพราะเกี่ยวพันกับผู้ต้องหาหลายคน ถ้าเขาเสนอมา จะรีบพิจารณา

ส่วนเส้นทางการเงิน ที่เกี่ยวข้องกับ 8 นายตำรวจ มูลค่าสูงขนาดไหนนั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานชัดเจน

เมื่อถามอีกว่า หากการสอบสวน สาวไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จะต้องโดนตรวจสอบด้วย ใช่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า อันนี้ตนยังไม่ได้ข้อเท็จจริงถึงขนาดนั้น ขอให้ได้รับรายงานให้ชัดเจนก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การบุกค้นเมื่อช่วงเช้า ผบ.ตร. ทราบเรื่องมาก่อนหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้รับรายงานเมื่อเช้า และบ้านหลังนี้ ยังไม่แน่ใจว่าเป็นบ้านใคร เพียงแต่ว่าต้องการไปจับบุคคลตามหมายจับ อันนี้บ้านใคร ตนยังไม่ทราบเลย

เมื่อถามย้ำว่า ทราบเรื่องเมื่อเช้า ตอนที่มีการบุกตรวจค้น ใช่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า เขารายงานมาเมื่อเช้า ว่ามีการเข้าไป

เมื่อถามว่า ต้องมีคนใหญ่กว่า ผบ.ตร.หรือไม่ หากท่านเพิ่งทราบตอนตรวจค้น ผบ.ตร. กล่าวว่า มันเป็นไปตามหน้างานของเขา เขาก็มีหนังสือขอ ต้องไปถามทางหัวหน้าชุด อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้พูดคุยกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

เมื่อถามว่า ต้องเรียก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เข้าพบหรือไม่ ผบ.ตร.ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

ส่วนต้องย้าย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาช่วยราชการ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ยัง ขอตรวจสอบให้ดีก่อน เพราะเกิดเรื่องตั้งแต่เช้าตรู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผบ.ตร.เองหนักใจหรือไม่กับคดีนี้ ผบ.ตร. กล่าวว่า ทุกคดีก็มีความหนักใจทั้งนั้น

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องนี้ต้องตรวจสอบเต็มที่ ใช่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ครับ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง