คัดลอก URL แล้ว
รวบแก๊งใช้เครื่อง Stingray ส่งข้อความให้กดลิงก์แอปดูดเงิน

รวบแก๊งใช้เครื่อง Stingray ส่งข้อความให้กดลิงก์แอปดูดเงิน

ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) เปิดปฏิบัติการล่าเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการระดับสั่งการแก๊งค์เครื่อง Stingray อุปกรณ์ที่ใช้ส่งข้อความให้กดลิงก์โหลดแอพดูดเงิน นำกำลังเข้าตรวจค้น 4 จังหวัด 5 จุด ประกอบด้วย จ.พัทลุง,จ.จันทบุรี,จ.สระแก้วและกทม. พร้อมนำหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ จ.711,712,713,714,715/2566 ลงวันที่ 11 ก.ย.66 เข้าจับกุมผู้ต้องหา 5 คน

พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือและ สมุดบัญชีธนาคาร ในฐานความผิด “ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเห็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บระชาชน,รวมกัน นำ มีใช้นำเข้า นำออก หรือค้าซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต,ร่วมกันตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต และเป็นอั้งยี่และหรือซ่องโจร”

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางชุดปฏิบัติการบก.สอท.3 ได้การเปิดยุทธการ Shut Down Stingray ทลายรังโจร สวมรอยแบงก์ส่ง SMS หลอกดูดเงินเหยื่อ สามารถจับกุมผู้ต้องหา 6 คน อุปกรณ์เครื่องจำลองสถานีฐาน (False Base Station)จำนวน 5 เครื่องและรถยนต์ 4 คัน

โดยคนร้ายจะนำเครื่องจำลองสถานีฐาน (False Base Station ใส่ไว้ในรถแล้วขับตระเวนออกไปยังสถานที่ต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หากรถแล่นผ่านไปทางใดก็จะส่งสัญญาณไปยังโทรศัพท์มือถือที่อยู่บริเวณใกล้เคียง แล้วส่งข้อความสั้น (SMS) ในลักษณะลิงก์ปลอม อ้างชื่อเป็นสถาบันการเงิน กรมสรรพากร การไฟฟ้า เป็นต้น ในพื้นที่บางแวก เขตภาษีเจริญ กทม. ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อเข้าไปกดลิงก์ของคนร้าย ตกเป็นเหยื่อถูกดูดเงินจนหมดเกลี้ยงบัญชี สร้างความเดือดร้อนเสียหาย

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลกลุ่มเครือข่ายขบวนการเครื่องกระจายสัญญาณที่ใช้อุปกรณ์ส่งข้อความ SMS ให้ประชาชนกด Link แล้วเข้าควบคุมเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้วโอนเงินในบัญชีธนาคารที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น Mobile Banking ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ จนทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เป็นตัวการระดับสั่งการ

ซึ่งต่อมาศาลอาญาธนบุรีได้ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งเป็นขบวนการในระดับสั่งการจัดหาชุดอุปกรณ์เครื่องกระจายสัญญาณ โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำงาน ทางชุดปฏิบัติการจึงได้วางแผนเข้าจับกุมในคราวเดียวกันทั้ง 5 จุด เพื่อตัดวงจรของกลุ่มขบวนการหลอกส่งข้อความให้กดลิงก์เพื่อติดตั้งแอพแล้วดูดเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหาย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง