คัดลอก URL แล้ว
“บิ๊กโจ๊ก” เตรียมเข้าพบรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ หารือปมขัดแย้งวัดบางคลาน

“บิ๊กโจ๊ก” เตรียมเข้าพบรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ หารือปมขัดแย้งวัดบางคลาน

พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งที่วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร ว่า ได้แจ้งเรื่องไปยัง นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว และจะเข้าพบในวันจันทร์ที่ 25 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพูดคุยในเรื่องดังกล่าว

พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์กล่าวด้วยว่า วัดบางคลานมีปัญหาเรื้อรังมานาน 8 ปีเต็ม เพราะไม่สามารถส่งมอบทรัพย์สิน ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา เพราะเป็นทรัพย์สินของวัด จึงได้นำเรื่องนี้มาพิจารณาใหม่ โดยมีการตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมา ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย สำนักพุทธศาสนา และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หลังจากนั้นจึงได้ตกลงกับชาวบ้านจนทำให้เข้าไปตรวจทรัพย์สินของวัดได้ และพบว่าทรัพย์สิน ยังอยู่ครบทั้งหมด แล้วจึงได้ส่งมอบให้เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน แต่ปัจจุบันพบว่าชาวบ้านในพื้นที่ขัดแย้งกันกับเจ้าอาวาสองค์นี้ และอยากดำเนินคดีอาญากับเจ้าอาวาสอีกด้วย

สิ่งที่ชาวบ้านต้องการ คืออยากเข้ามาอยู่ในวัดด้วย เพราะกลัวทรัพย์สินเหล่านี้เสียหาย เพราะฉะนั้นหลังจากนี้ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจแล้ว เป็นหน้าที่ของคณะสงฆ์ในจังหวัด ที่จะทำให้คนในชุมชนอยู่กับวัดได้ และเจ้าอาวาสต้องทำให้ชาวบ้านไว้ใจด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง