คัดลอก URL แล้ว
ผบ.ตร.ยัน โอนสำนวนคดีกำนันนกให้ บช.ก. เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

ผบ.ตร.ยัน โอนสำนวนคดีกำนันนกให้ บช.ก. เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

วันนี้ (18 ก.ย. 66) พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการโอนสำนวนคดี ยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือสารวัตรศิว และตำรวจนายอื่นที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ทั้ง 2 คดี ให้กับทางกองบัญชาตำรวจสอบสวนกลาง

พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งให้กับทางกองบัญชาตำรวจสอบสวนกลาง เนื่องจากตำรวจสอบสวนกลาง ได้มีการร้องขอเป็นผู้รับผิดชอบตั้งแต่เริ่มแรกที่มีการเกิดเหตุ เนื่องจากตำรวจที่เสียชีวิตนั้นอยู่ในสังกัดของตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งจะทำให้มีความสะดวกในเรื่องของการสืบสวนสอบสวน

ซึ่งที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนของตำรวจสอบสวนกลาง ได้เข้าไปรวบรวมเก็บพยานหลักฐานมาแล้วบางส่วน จึงสามารถออกหมายจับกำนันนก และหน่องได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผล ว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องในคดีอีกหรือไม่ ซึ่งตนก็เห็นชอบด้วย จึงได้มีคำสั่งให้ตำรวจสอบสวนกลางรับผิดชอบทั้งสองส่วน โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนประเด็นที่กำนันนก เคยเป็นคณะกรรมการการตรวจสอบและติดตามการบริหารตำรวจ จังหวัดนครปฐม หรือ กก.ตร.ภ.จ. นครปฐม เรื่องนี้ ถือว่าเป็นบทเรียนชิ้นสำคัญ โดยหลังจากนี้จะมีการเข้มงวดในการคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามารับตำแหน่ง หากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ผู้การในแต่ละจังหวัดจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ ทั้งนี้ตนยอมรับว่า ผู้มีอิทธิพลในบางพื้นที่ พยายามแฝงตัวเข้าไปเป็น กก.ตร. จึง ต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการคัดเลือก

นอกจากนี้จะมีการประสานกับกระทรวงมหาดไทย ในเรื่องของการออกใบอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปที่สาธารณะ และการครอบครองอาวุธปืนให้มีความเข้มงวดมากขึ้น เพราะตำรวจไม่มีอำนาจในเรื่องนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง