คัดลอก URL แล้ว
‘เสริมศักดิ์’ เล็งสำรวจพรสวรรค์รายครัวเรือน หวังทุกครอบครัวมีรายได้ 2 หมื่น

‘เสริมศักดิ์’ เล็งสำรวจพรสวรรค์รายครัวเรือน หวังทุกครอบครัวมีรายได้ 2 หมื่น


นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุถึงข้อสังเกตนโยบาย ‘1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์’ ว่าจะทำให้มีจำนวนมากถึง 30 ล้านซอฟต์พาวเวอร์หรือไม่ ว่า ไม่ใช่ และต้องขอทำความเข้าใจ หนึ่งคือ ต้องเป็นครอบครัวที่มีรายได้ไม่ถึง 20,000 บาทต่อเดือน และซอฟต์พาวเวอร์เหล่านี้เป็นพรสวรรค์ของคน จะต้องไปสำรวจก่อนและลงทะเบียนให้ชัดเจน ไม่ใช่จะต้องแยกเป็นครอบครัวละ 1 งาน อาจจะเป็น 1 หมู่บ้านที่ถนัดงานเหมือนกัน ว่าใครถนัดด้านไหน แต่เราจะแยกเป็นครัวเรือนเพื่อสามารถตรวจสอบรายได้ ยืนยันว่า ไม่ได้ต้องทำให้มี 30 ล้านซอฟต์พาวเวอร์ เพราะความถนัดของทุกคนมีระดับ เช่น 5F ของกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งอาชีพที่เราส่งเสริมจะมีอยู่ประมาณ​ 20 ล้านคน

นายเสริมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เพราะนโยบายการแก้จนของเรา ต้องแก้ที่ครอบครัวเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ซึ่งเราต้องเข้าไปส่งเสริมอาชีพที่ตนเองถนัดหากเงินไม่ถึง 20,000 บาทก็เติมให้เต็ม ส่วนงบประมาณที่จะนำมาใช้เราเป็นรัฐบาลก็จะมีกระทรวงการคลังส่วนหนึ่ง เราประมาณการแล้วว่า สามารถจัดเก็บภาษี หรือปรับงบบางส่วนมาใช้ตรงนี้ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นโยบาย ‘1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์’ เป็นการต่อยอดนโยบายดั้งเดิมของพรรคไทยรักไทย คือ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP) ซึ่งสร้างรายได้ระดับตำบล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง