คัดลอก URL แล้ว
“ก้าวไกล” วางยุทธศาสตร์เป็น “ฝ่ายค้านเชิงรุก” หวังเป็นที่พึ่งให้ประชาชนได้

“ก้าวไกล” วางยุทธศาสตร์เป็น “ฝ่ายค้านเชิงรุก” หวังเป็นที่พึ่งให้ประชาชนได้

วันนี้ 29 สิงหาคม 2566 พรรคก้าวไกลมีการนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและ สส.พรรคก้าวไกล ที่อาคารอนาคตใหม่ ย่านหัวหมาก ในวาระการประชุมประจำสัปดาห์ทุกวันอังคาร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ที่ประชุมของ สส.วันนี้ได้หารือเรื่องบทบาทการเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ซึ่งเน้นว่าจะไม่ทำหน้าที่คัดค้านเพียงอย่างเดียว แต่เราจะตรวจสอบ และพร้อมร่วมมือหลากหลายภาคส่วนเพื่อให้ตรวจสอบการทำงานรัฐบาล ต้องเป็นพรรคที่แม้ไม่ใช่ฝ่ายบริหาร แต่ต้องเป็นที่พึ่งให้ประชาชนได้ มีเป้าหมายคือการพิสูจน์ว่าพรรคก้าวไกล พร้อมเป็นฝ่ายบริหารเท่านั้นในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

“ผู้แทนก้าวไกล แม้เป็นฝ่ายค้านแต่ต้องไม่ค้านแบบปากแจ๋ว ไม่ค้านไปเรื่อย เราต้องจับตารัฐบาลผสมในรูปแบบนี้ เป็นหน้าตารัฐบาลที่ไม่มีเอกภาพ จะมีนโยบายไหนบ้างที่สำเร็จเป็นรูปธรรมได้จริงตามที่พรรคการเมืองต่างๆ หาเสียง ดังนั้นพรรคก้าวไกล จึงต้องเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ที่พี่น้องประชาชนคาดหวังได้” น.ส.ภคมน กล่าว

ส่วนประเด็นเรื่องการวางตัวประธานคณะกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร ที่พรรคก้าวไกลได้โควต้ามา 10 คณะนั้น ยังไม่มีการหาข้อสรุปในวันนี้ โดยในช่วงนี้พรรคได้เปิดโอกาสให้ สส.ที่สนใจ ได้สมัครรับคัดเลือกในพรรค เตรียมนำเสนอวิสัยทัศน์ในที่ประชุม สส. หลังสัปดาห์หน้าที่จะได้ทราบว่าพรรคก้าวไกลจะได้ คณะกรรมาธิการชุดใดบ้าง

ส่วนตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ที่ประชุมยังหาข้อสรุปไม่ได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง