คัดลอก URL แล้ว
“โลลิต้า” วาฬออร์กา ตายแล้ว ก่อนได้รับอิสระ หลังถูกขังมา 50 ปี

“โลลิต้า” วาฬออร์กา ตายแล้ว ก่อนได้รับอิสระ หลังถูกขังมา 50 ปี

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไมอามี่ ได้ประกาศแจ้งข่าวเศร้าภายหลังจาก วาฬออร์ก้า ที่มีชื่อว่า “โลลิต้า” ได้จากไปแล้วจากภาวะความผิดปรกติของไต ในระหว่างของการเตรียมความพร้อมที่จะปล่อย โลลิต้ากลับออกสู่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่

โลลิต้า หรือ โทคิเท ได้เสียชีวิต ในบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาในสหรัฐฯ) ด้วยอาการไม่สบายที่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ในระหว่างการปรับตัวเพื่อเตรียมแผนการนำกลับไปปล่อยในมหาสมุทรแปซิฟิก

โดยเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลได้ระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมานั้น โลลิต้า สามารถกินอาหารได้ดี ว่ายน้ำเล่นโดยรอบสระ รวมถึงการปฏิสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเป็นอย่างดี ก่อนที่จะเริ่มมีอาการป่วยเมื่อประมาณวันที่ 16 ส.ค. โดยมีอาการไม่สบายที่ค่อนข้างรุนแรง และแพทย์ก็ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่

แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ทำให้โลลิต้าต้องจากอย่างกระทันหันไปในวัย 57 ปี เมื่อบ่ายของวันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยไม่ทันได้ออกไปสัมผัสชีวิตในมหาสมุทรอีกครั้ง

รายงานของสัตวแพทย์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2023 ระบุว่า พบร่องรอยขนาดเล็กในปอด ที่บ่งชี้ว่า มีอาการติดเชื้อ ทำให้ต้องมีการให้ยารักษา แต่โดยรวมยังคงอยู่สามารถกินอาหารได้ดี

50 ปี ในอควาเรียม

โลลิต้า เป็นวาฬออร์ก้า ที่ถูกจับมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 1970 โดยมีอายุราว 4 ปี ในอ่าวนอกเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ก่อนที่ถูกขายต่อให้กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในราคา 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และถูกนำมาอยู่ร่วมกับวาฬออร์ก้าเพศผู้ที่ชื่อว่า ฮิวโก้

ในช่วงปี 1970 นักวิจัยคาดว่า มีวาฬออก้าราว 270 ตัวถูกจับในทะเลระหว่างรอยต่อสหรัฐฯ และแคนาดา โดยมีวาฬออก้าหลายสิบตัวเสียชีวิตในระหว่างการถูกจับ และกว่า 50 ตัวถูกขายต่อ เพื่อนำมาขังไว้จัดแสดงในอควาเรียมต่าง ๆ เช่นเดียวกับโลลิต้า

การแสดงของโลลิต้า ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไมอามี่ เมื่อปี 2008

ซึ่งในเวลาต่อมา ฮิวโก้ ก็ได้จากไปเนื่องจากความเครียดที่เผชิญในการอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ แคบ ๆ โดยการเอาหัวพุ่งชนกำแพง เนื่องจากวาฬออร์ก้าเป็นสัตว์สังคม มีความผูกพันธ์กับสิ่งมีชีวิตทั้งในสปีชีส์เดียวกัน และผู้คนที่อยู่ร่วมใช้ชีวิตกันมาด้วย

การตายของฮิวโก้ ส่งผลให้โลลิต้าต้องอยู่ตัวเดียวมากกว่า 40 ปี จึงทำให้หลายฝ่ายได้เดินหน้ารณรงค์เพื่อให้มีการปล่อยโลลิต้ากลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง เพื่อให้ได้สัมผัสอิสรภาพในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่อีกครั้ง รวมถึงการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงความไม่เหมาะสมในการนำสัตว์มากักขัง เพื่อแสดงโชว์ เป็นระยะเวลายาวนานถึงกว่า 50 ปี ซึ่งไม่ต่างจากการตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตในมนุษย์

จนกระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม 2023 ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไมอามี่ ได้ร่วมกับองค์กรไม่แสวงหาผลกําไร Friends of Lolita แถลงข่าวการปล่อยโลลิต้ากลับสู่มหาสมุทรอีกครั้ง โดยจะมีการดำเนินการแผนการปรับตัว เพื่อเตรียมพร้อมกับการกลับสู่มหาสมุทรแปซิฟิกบ้านเกิด เป็นระยะเวลา 18-24 เดือน

โดยมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถกลับไปอาศัยอยู่ในมหาสมุทรได้อีกครั้ง โดยมีการปรับการให้อาหาร ปรับการว่ายน้ำแสดงโชว์ เป็นการว่ายน้ำเพื่อออกกำลัง ปรับสภาพแทน

นอกจากนี้ ยังได้มีการปรับระบบน้ำและอุณหภูมิให้ใกล้เคียงกับสภาพอากาศในมหาสมุทรแปซิฟิกด้วย

EDITOR NOTE :

วาฬออร์กา (orca) หรือ วาฬเพชฌฆาต เป้นสัตว์ในวงศ์เดียวกับโลมา ไม่ใช่ “วาฬ” แต่อย่างใด หรืออาจจะเรียกได้ว่า เป็น “โลมาที่ใหญ่ที่สุด” แต่ด้วยความที่มีลำตัวใหญ่ กินสัตว์อื่น ๆ เป็นอาหารได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปลา แมวน้ำ ฉลาม รวมถึงวาฬชนิดอื่น ๆ ด้วย จึงถูกเรียกว่า “Whale Killer” หรือ นักล่าวาฬ ก่อนที่จะค่อย ๆ เพี้ยนไปกลายเป็น “Killer Whale” หรือ วาฬนักล่า อย่างในปัจจุบัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง