คัดลอก URL แล้ว
“วรวัจน์” คาดเคาะเก้าอี้กระทรวงฯ จบก่อนโหวตนายกฯ 1 วัน

“วรวัจน์” คาดเคาะเก้าอี้กระทรวงฯ จบก่อนโหวตนายกฯ 1 วัน

นาย วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และ สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง ความคืบหน้าของการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ว่าขณะนี้การเจรจาพูดคุยเรื่องกระทรวงกับพรรคร่วมต่างๆนั้น ยังไม่สะเด็ดน้ำ ซึ่งคาดว่าแกนนำของพรรคร่วม จะมีการพูดคุยหารือกัน ถึงเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ก่อนวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 1 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อคุยกันแล้วจะต้องมีการเซ็นต์MOUระหว่างพรรคร่วม หรือไม่ นายวรวัจน์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเซ็นต์ เหมือนการซื้อใจกันก่อนโหวตนายกฯ

ส่วนกระแสข่าวว่าแต่ละพรรคได้มีการจัดสรรวางตัวบุคคลจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆไว้นั้นยืนยัน ข่าวดังกล่าวไม่ได้มีการออกมาจากพรรคเพื่อไทย พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมายังไม่ได้มีการพูดคุยหารือข้อสรุปเรื่องนี้เลย แต่ยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจดังนั้น จึงมีโอกาสที่จะดูแลรับผิดชอบ กระทรวงเศรษฐกิจต่างๆเช่น กระทรวงพาณิชย์ , กระทรวงการคลัง เป็นต้น

“ถ้าเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลได้เหมือนเดิมแน่นอน ตอนนี้ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ขึ้นอยู่กับการวัดใจ เพราะการตั้งรัฐบาลครั้งนี้ หากเพื่อไทยตั้งไม่ได้พรรคอื่นก็ตั้งไม่ได้แน่นอน”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง