คัดลอก URL แล้ว
NASA ยืนยัน เดือนก.ค. 2023 คือเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบเกือบ 150 ปี

NASA ยืนยัน เดือนก.ค. 2023 คือเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบเกือบ 150 ปี

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Goddard Institute for Space Studies ของ NASA ได้รายงานผลการเก็บข้อมูลอุณหภูมิของโลกพบว่า ในเดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมานั้น ถือเป็นเดือนที่อุณหภูมิของโลกสูงเป้นประวัติการณ์

โดยในเดือน กรกฎาคม 2023 อุณหภูมิได้เพิ่มสูงขึ้นอีก 0.24 องศาเซลเซียส ซึ่งมีสภาพอากาศที่อุ่นขึ้นกว่าที่เคยมีบันทึกมาในระบบของ NASA และมากกว่าค่าเฉลี่ยของเดือนกรกฎาคม ในช่วงปี 1951 – 1980 ถึง 1.18 องศาเซลเซียส

ในขณะที่ บางส่วนของทวีปอเมริกาใต้, แอฟริกาเหนือ, อเมริกาเหนือและคาบสมุทรแอนตาร์กติก มีสภาพอากาศร้อนเป็นพิเศษโดยมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นประมาณ 4 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ผู้คนหลายสิบล้านคนที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อน และการแจ้งเตือนเพื่อให้ระวังสุขภาพจากการใช้ชีวิตในสภาวะอากาศร้อนจัด

ซึ่งจากข้อมูลของนาซานั้น ผู้คนทั่วโลกต่างยืนยันได้ถึงความเปลี่ยนของสภาพอากาศร้อนที่เกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งกลายเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่ที่เคยมีบันทึกสภาพอากาศไว้ในปี 1880

ไม่เพียงแต่สภาพอากาศทั่วไปเท่านั้น อุณหภูมิของผิวน้ำทะเลในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็ยังอุ่นขึ้นเป็นประวัติการณ์อีกด้วย โดยเฉพาะด้านตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันการเกิดขึ้นของ ปรากฎการณ์เอลนีโญ ที่ส่งผลต่อสภาพอากาศแปรปรวนไปทั่วโลก

และในขณะนี้มีประชาชนกำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติสภาพอากาศโดยตรง ที่ย้ำเตือนถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการพูดคุยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อที่จะปกป้องชุมชนและโลกของเรา

ปีนี้จะเป็นปีที่ร้อนที่สุด แต่ปีหน้าจะร้อนกว่า

สถานการณ์ของสภาพอากาศโลกในปีนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายคนคาดการณ์ว่า ปี 2023 นี้จะเป็นปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกมา แต่ในปีหน้า 2024 สภาพอากาศยะร้อนระอุยิ่งกว่าปีนี้ แนวโน้มเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทีผ่านมาการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกเป็นไปในทิศทางที่สูงขึ้นต่อเนื่องในหลายทศวรรษ

ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น จะส่งผลให้ฝนตกหนักมากขึ้น และกระทบต่อการใช้ชีวิตได้มากขึ้นอีกด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง