คัดลอก URL แล้ว
‘สุริยะ’ ชี้! เลื่อนโหวตนายกฯ กระทบไทม์ไลน์ตั้งรัฐบาล

‘สุริยะ’ ชี้! เลื่อนโหวตนายกฯ กระทบไทม์ไลน์ตั้งรัฐบาล


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวสูตรรัฐบาลที่ไม่มีพรรค 2 ลุง ว่า เรื่องนี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เลขาธิการพรรค และรองหัวหน้าพรรค คงจะเป็นคนดูแลและดำเนินการ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เลื่อนเดินทางกลับจากประเทศไทยในวันที่ 10 ส.ค. นายสุริยะ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ส่วนการที่ยังโหวตนายกฯไม่ได้ทำให้นายทักษิณ เดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ใช่หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ

เมื่อถามย้ำว่าการเลื่อนโหวตเลือกนายกฯจะกระทบต่อไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า กระทบแน่นอน เพราะต้องเลื่อนออกไปจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคำร้องการที่รัฐสภามีมติห้ามเสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์  แคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล โหวตนายกฯ ซ้ำรอบสอง

เมื่อถามอีกถึงความคืบหน้าในการเจรจากับสว. มีจำนวนกี่คนที่จะสนับสนุนนายเศรษฐา ทวีสิน
แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย นายสุริยะ กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงไปแล้วว่าสว. ที่รู้จักบางคนได้ให้หัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรคติดต่อไปแล้ว

เมื่อถามด้วยว่าขณะนี้มีเสียงสนับสนุนนายเศรษฐากี่เสียง นายสุริยะ กล่าวว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลมองว่าประเทศชาติจะขาดรัฐบาลอยู่นานไม่ได้ ก็จะต้องมีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว จะเห็นได้ว่าทางสภาอุตสากรรมหรือหอการค้าแห่งประเทศไทยก็เรียกร้องให้รีบจัดตั้งรัฐบาล เพื่อที่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นตน จึงคิดว่าข้อมูลนี้ทางสว. เองก็คงรับทราบ ทั้งนี้เราหวังว่าสว.จะช่วยโหวตให้.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง