คัดลอก URL แล้ว
“วิษณุ”เผยผ่านการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล 11 ครั้ง ครั้งนี้ตื่นเต้นโลดโผน

“วิษณุ”เผยผ่านการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล 11 ครั้ง ครั้งนี้ตื่นเต้นโลดโผน

‘วิษณุ’เผยผ่านการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล 11 ครั้ง ครั้งนี้ตื่นเต้นโลดโผน นึกว่าแย่แต่ผ่านได้ คาดได้รัฐบาลส.ค.นี้  ปิดทางนายกฯคนนอก บอกวุ่นวายยุ่งยากหลายขั้นตอน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการถกเถียงกันว่าผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องข้อบังคับการประชุมที่ 41 ว่าจะสามารถเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เข้าสู่กระบวนการเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีรอบที่ 2 ได้หรือไม่  ว่า ขอไม่ตอบในเรื่องนี้ เมื่อผู้ตรวจการแผ่นดินชี้แล้ว ก็ต้องเคารพท่าน เมื่อผู้ตรวจการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็ต้องรอฟังศาลรัฐธรรมนูญก็แล้วกัน ส่วนเรื่องการเลื่อนโหวตนายกครั้งที่สามในวันที่ 27 ก.ค.นั้น ก็เป็นธรรมดาและได้ยินว่าสภาฯ ก็จะเลื่อนอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ว่าจะเลื่อนไปนานขนาดไหน ระหว่างนี้ก็คุ้มครองชั่วคราวไปก่อน ก็แล้วแต่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่ง ซึ่งตนคิดว่าศาลรัฐธรรมนูญน่าจะไม่ใช้เวลานาน เพราะเป็นปัญหาในเรื่องข้อกฎหมายไม่ใช่ปัญหาข้อเท็จจริง แต่ต้องให้เวลาพอสมควรเพื่อให้อีกฝ่ายชี้แจง

เมื่อถามว่ารัฐสภาจะต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อยู่ที่ศาลว่าจะสั่งชั่วคราวก่อนหรือไม่

เมื่อถามต่อว่าปฏิทินการได้นายกฯและรัฐบาล ที่ล่าช้าอย่างน้อยที่สุดควรจะได้เมื่อไหร่ นายวิษณุกล่าวว่า เขยิบแค่นี้เรายังรู้สึกเดือดร้อน ทนไม่ไหวใครที่ช่างคิดให้เขยิบไปอีก 10 เดือน  ซึ่งหากเขยิบก็คงไม่มากเท่าไหร่   แต่คิดว่ามองในแง่ดีว่าในเดือนส.ค. จะได้รัฐบาล แต่ว่าอาจจะยังอาจจะยังทำงานไม่ได้ เพราะจะต้องตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.)และเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ รวมถึงแถลงนโยบายด้วย

เมื่อถามย้ำว่าหากหาทางออกไม่ได้จริงๆนายกฯคนนอกมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ยากมาก เพราะการที่จะมีนายกฯคนนอกจะต้องใช้มาตรา 272 วรรคสอง ซึ่งต้องอาศัยเสียงเสียง 500 คนก่อน และยังต้องอาศัยเสียง 376 คนอีก มันวุ่นวาย ยุ่งยากหลายขั้นตอนไม่มีใครคิดไปถึงขั้นนั้น

เมื่อถามอีกว่าหากเลยเดือนส.ค.ไปรัฐบาลรักษาการจะมีการเตรียมการอะไรบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่ต้องเตรียม เพราะการแต่งตั้งโยกย้าย สามารถทำได้ แต่ต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตนเป็นห่วงว่าว่าจะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเกษียณอายุหลายจังหวัด ซึ่งตนก็บอกไปว่าก็เสนอการแต่งตั้งไปตามปกติและไปขอความเห็นชอบจากกกต. ส่วนงบประมาณก็ใช้งบกลางปี 2566 ไปพลางก่อน ทั้งในส่วนของงบทำการ เงินเดือน และค่าตอบแทน ส่วน การทำโปรเจ็คใหม่ๆนั้นทำไม่ได้  รวมทั้งการเสนอกฎหมายงบประมาณเข้าสภาฯก็ทำไม่ได้  หากสภาฯมีกระทู้ถามต้องไปตอบ

เมื่อถามย้ำว่าตั้งแต่รับราชการมาเคยเจอสถานการณ์การเมืองแบบนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ ในช่วงเวลาที่ผลัดเปลี่ยนรัฐบาลมาแล้ว 11 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็ไม่เหมือนกัน ใจหายใจคว่ำแต่ก็ผ่านไปได้  ซึ่งไม่เหมือนปัญหาอย่างทุกวันนี้แต่จะน่าตื่นเต้นโลดโผน และเราก็นึกว่าแย่แล้วแต่มันก็ไม่แย่ แล้วก็ผ่านพ้นไปได้.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง