คัดลอก URL แล้ว
บช.สอท. แจ้งข้อหา 4 อินฟูฯ รับโฆษณาเว็บพนัน เจ้าตัวอ้างไม่รู้ผิดกฏหมาย

บช.สอท. แจ้งข้อหา 4 อินฟูฯ รับโฆษณาเว็บพนัน เจ้าตัวอ้างไม่รู้ผิดกฏหมาย

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มีการเชิญ 4 บุคคลที่มีชื่อเสียงในโลกโซเชียล หรือ ที่เรียกกันว่า อินฟลูเอ็นเซอร์ มาทำการแจ้งข้อกล่าวหาโฆษณาหรือชักชวนเล่นการพนัน หลังตำรวจพบข้อมูลว่าเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์เหล่านี้ มีพฤติกรรมในการโฆษณาชักชวนให้มีการเล่นการพนันในแฟนเพจส่วนตัวที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก

พลตำรวจตรีอำนาจ ไตรพจน์ รอง  ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ระบุว่า ตำรวจไซเบอร์ได้มีการเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงที่พบว่าในปัจจุบันมักเริ่มมีการใช้ช่องทางของตนเองในการโฆษณาเว็บไซต์การพนันโดยจะมีการชักชวนให้มีการเล่นด้วยกันทิ้ง LINE แอดเอาไว้ตามโพสต่างๆ ซึ่ง LINEแอดดังกล่าวนำไปสู่การสมัครเข้าร่วมเว็บไซต์การพนัน ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับกลุ่มบุคคลที่เข้าไปเล่นการพนันจำนวนมาก

โดยในวันนี้ได้มีการเรียก นายปอน นิพนธ์ จิตกล้า ศิลปินเจ้าของเพลงไทม์แมนชีน ที่มียอดวิวจำนวนมากถึง 122 ล้านวิว และนางสาวจิรนันท์ ทองเกลี้ยง หรือ ปู แฟนสาว ของนายปอน , นางสาวลฎาภา รัชตะอมรโชติ หรือ เชอรี่สามโคก และ นางสาวปภาวี ชัยมงคล หรือ ออยรอยจูบ สองเซ็กซี่สตาร์สาวชื่อดัง รวมสี่รายมาดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา

ซึ่งพฤติกรรมในส่วนของ กลุ่มบุคคลผู้มีชื่อเสียงทั้งสี่ในวันนี้จะมีการใช้ช่องทางส่วนตัวในการโพสต์ LINE แอดไปยังเว็บการพนันต่างๆเพื่อแลกกับรายได้เฉลี่ยเดือนละ 50,000 – 150,000 บาท ต่อการโพสต์รวมทั้งสิ้น 30 โพสต์ (ปอน แฟนปอน และออย ได้ 1 แสน ต่อ 30 โพสต์ , เชอรี่สามโคก ได้ 1.5 แสน ต่อ 30 โพสต์ )

จากการสอบถามเบื้องต้นทั้งหมดให้การว่าทำไปด้วยความไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดยทำไปเพราะเห็นว่าได้เงินจำนวนมาก และ ต้องการนำเงินไปหาเลี้ยงชีพ

โดยนอกจากกลุ่มนี้ทางตำรวจไซเบอร์ยังมีการจับตามองกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกเราราวประมาณ 20 คนที่พบว่ามีพฤติกรรมเข้าข่าย การทำความผิดในลักษณะนี้ โดยจะมีการทยอยเรียกเค้ามารับทราบข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินการทางคดีเพราะเรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องสำคัญได้แรงที่อาจสร้างปัญหาให้กับกลุ่มเยาวชนที่ติดตามกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันและอาจจะถลำลึกจนถึงขั้นเปิดกิจการเว็บพนันเพราะต้องการนำเงินมาใช้หนี้พนัน ตามข้อเท็จจริงที่เคยปรากฏมาก่อนหน้านี้

ในส่วนของโทษของการกระทำความผิดในลักษณะนี้อยู่ในระดับศาลแขวง ซึ่งมีโทษอยู่ที่จำคุกไม่เกินสองปีปรับไม่เกิน 2000 บาท แต่เบื้องต้นจะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาเรื่องของการลงโทษผู้ที่กระทำความผิดลักษณะการสับสนุนให้มีการเล่นการพนัน ซึ่งต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนว่าจะสามารถดำเนินการเพิ่มโทษหรือยึดซับที่เป็นรายได้จากการกระทำความผิดในลักษณะการรับจ้างได้หรือไม่เพราะปัจจุบันการกระทำลักษณะดังกล่าวถือเป็นการกระทำในเชิงสนับสนุน ยังไม่ใช่การร่วมเปิดให้มีการเล่นการพนัน ซึ่งหากเป็นลักษณะการร่วมเปิดให้มีการเล่นการพนันจะสามารถดำเนินการในลักษณะแบบนี้ได้

ขณะที่ในส่วนของเว็บพนันต่างๆที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้ ทางตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างการขยายผล ในการเอาผิดกับเว็บไซต์ทั้งหมดซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน โดยจะนำคำให้การของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งสี่ในวันนี้ประกอบกับหลักฐานการรับโอนเงินต่างๆมาใช้ในการขยายผล

ด้านนางสาวปภาวี หรือ ออยรอยจูบ ระบุว่า ตนเองไม่รู้ว่าการกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นความผิดที่ทำไปเพราะต้องการหาเงินเลี้ยงชีพตามปกติ สำหรับตนเองจะได้ค่าจ้างในการโพสต์อยู่ที่ 4500 บาทต่อ 10 โพสต์

โดยจะมีคนติดต่อมาทาง LINE ให้มาทำการแปะลิ้งค์โฆษณาจากการโพสต่างๆของตนเองซึ่งเข้าใจว่าหลายที่มีการทักมาจะเป็น LINE ปลอม โดยเงื่อนไขในการจ่ายเงินจะต้องมีการโพสต์ครึ่งหนึ่งของจำนวนที่มีการตกลงกันก่อนแล้วผู้จ้างจะทำการโอนเงินทั้งหมดมาให้และให้ตนเองโพสต์ตามจำนวนที่เหลืออยู่ ซึ่งจะมีการส่งลิ้งค์มาให้ตนเองทำการโพสต์

ตนเองจึงอยากขอเตือนเยาวชนและประชาชนทั่วไปอย่าได้เข้ามาทำการแบบนี้เพราะถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายซึ่งตนเองก็เพิ่งรู้

ส่วน นายนิพนธ์ หรือ ปอน ระบุว่า ส่วนตัวรับโพสต์โฆษณากับแฟนสาวโดยได้รายได้คนละ 50,000 บาทต่อเดือน เพื่อโพสต์จำนวนรวมทั้งสองคนที่ 30 โพสต์ โดยทำมาแล้วทั้งสิ้นประมาณสามถึงสี่เดือน ที่ทำเพราะต้องการหาเงินมาเลี้ยงชีพตามปกติและไม่คิดว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ส่วนการติดต่อมาของผู้จ้างวานก็มาในลักษณะเดียวกันกับของ ออยรอยจูบ คือจะมีการทักผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆและส่งลิ้งค์ที่ต้องการให้โฆษณามาให้และตกลงกันตามเงื่อนไขจำนวนโพสต์และให้ทำการโพสต์ก่อนจะมีการจ่ายเงิน

โดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะมีการสอบปากคำและแจ้งข้อหาให้กับกลุ่มผู้มีชื่อเสียงทั้งสี่รายในวันนี้ก่อนจะมีการปล่อยตัวกลับไปและมีการนัดหมายพบกันที่ศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี อีกครั้งในวันพรุ่งนี้เวลา 10.00 น. เพื่อทำการส่งฟ้องตามขั้นตอนต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง