คัดลอก URL แล้ว
จับ “บอสตาล” ปธ.ฟุตบอล เอี่ยวฟอกเงิน-เว็บพนัน 1,000 ล้าน

จับ “บอสตาล” ปธ.ฟุตบอล เอี่ยวฟอกเงิน-เว็บพนัน 1,000 ล้าน

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี เปิดเผยถึงกรณี นายพงษ์ศิริ หรือ บอสตาล ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ผู้ต้องหาเป็นเจ้าของเปิดให้เล่นพนันออนไลน์และฟอกเงิน หลังถูกจับกุมตัวได้ในพื้นที่จังหวัดลำพูนเมื่อวานที่ผ่านมา

โดยระบุว่า การสอบปากคำ จะสอบเกี่ยวกับประเด็นต่างๆตั้งแต่การเริ่มดำเนินการธุรกิจนี้และอาชีพที่มาที่ไปการทำธุรกิจและแหล่งที่มาของรายได้ว่ามีรายได้ถูกกฎหมาย​หรือไม่

เบื้องต้นพบว่ามีการเปิดให้เล่นพนันมาเป็นระยะเวลานานโดยตำรวจ ปอท.เริ่มสืบสวนมาตั้งแต่ปี 2560 จากนั้นปี 2563-2564 ทาง ปอท.ได้ส่งรายงานการสืบสวนมายังตำรวจPCTและได้รับเรื่องมาดำเนินการต่อจนกระทั่งสามารถดำเนินการจับกุมได้

โดยต้องดูว่าผู้ต้องหาจะรับสารภาพหรือไม่ พร้อมยืนยันว่าตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอจนขออนุมัติศาลออกหมายจับบอสตาลกับพวก 3 ราย โดยจับกุมบอสตาลได้ที่จังหวัดพะเยา และลูกสมุนอีกรายที่เชียงใหม่ ส่วนอีก1ราย อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวยังไม่แน่ชัดว่าหลบหนีไปต่างประเทศหรือไม่

โดยจากนี้ประสานและแจ้งไปยัง ปปง.เพื่ออายัดทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้มาจากการทำเว็บพนันออนไลน์ตามกฎหมายฟอกเงิน รวมถึงธุรกิจสโมสรฟุตบอลหากพบว่าเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้จากการพนันไปซื้อก็จะต้องดำเนินการอายัดทั้งหมด แต่กิจการของสโมสรก็ยังดำเนินการต่อไปได้รวมถึงการแข่งขันไม่มีผลกระทบ

ส่วนที่ต้องควบคุมตัวมาสอบที่ สน.มักกะสันเนื่องจากเป็นพื้นที่แรกที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการสืบสวนหาข้อมูลทางเทคนิคและดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ในท้องที่ สน.มักกะสัน ซึ่งในเรื่องการพนันออนไลน์ปัจจุปัน พรก.การปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสามารถดำเนินการได้ทุกท้องที่

พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ในส่วนของการเชื่อมโยงเครือข่ายของบอสตาล อยู่ระหว่างการสืบสวน เนื่องจากเว็บพนันออนไลน์มีการใช้ชื่อหลายชื่อหรือมีหน้ากากแต่ช่องทางการเข้าถึงไม่มีไม่กี่ช่องทางที่เข้าถึงได้ ส่วนตัวเว็บพนันพบว่ายังเข้าได้อยู่ เนื่องจากอาจจะมีการเปลี่ยนชื่อ

สำหรับน้องชายของบอสตาลจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่จะต้องมีการสืบสวนสอบสวนต่อไป โดยทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้สั่งให้ดำเนินการเด็ดขาดหากพยานหลักฐานถึงก็จะต้องดำเนินคดีทุกราย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง