คัดลอก URL แล้ว
“ชัยธวัช” แจ้ง พรรคร่วมฯ จำเป็นต้องเลื่อนประชุมสัปดาห์นี้ เหตุ “พิธา” ติดโควิด

“ชัยธวัช” แจ้ง พรรคร่วมฯ จำเป็นต้องเลื่อนประชุมสัปดาห์นี้ เหตุ “พิธา” ติดโควิด

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่าการประชุมร่วมระหว่างหัวหน้าพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งสัปดาห์นี้กำหนดให้จัดที่พรรคก้าวไกล ในวันที่ 22 มิถุนายน 2566 จำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ติดเชื้อโควิด ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ ทั้งนี้ ต้องขออภัยพรรคร่วมทั้ง 7 พรรคที่ไม่สามารถจัดการประชุมตามนัดหมายได้ เนื่องจากการประชุมครั้งนี้มีความสำคัญ จำเป็นต้องให้หัวหน้าพรรคเข้าร่วม ไม่สามารถส่งตัวแทนได้

ชัยธวัชยังระบุอีกด้วยว่า ผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล จะไปรายงานตัวที่สภาผู้แทนราษฎรพร้อมกันในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นวันที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย โดยตนมั่นใจว่าพิธาจะสามารถหายป่วยทัน และมารายงานตัวพร้อม ส.ส. ทุกคนได้

ส่วนกรณีที่มีการตั้งคำถามว่าณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ซึ่งประกาศลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมในกรณีที่ตรวจพบแอลกอฮอลขณะขับรถ เหตุใดยังมีชื่อปรากฏในรายชื่อ ส.ส. บัญชีรายชื่อที่ได้รับการรับรองจาก กกต. ชัยธวัชชี้แจงว่าตามขั้นตอนกฎหมาย ณธีภัสร์ต้องได้รับการรับรองให้เป็น ส.ส. และเข้าไปปฏิญาณตนในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน จึงจะดำรงตำแหน่ง ส.ส. โดยสมบูรณ์และสามารถลาออกจากตำแหน่งได้ จากนั้นจึงจะมีการเลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อ ให้สุเทพ อู่อ้น ขึ้นมาเป็น ส.ส. แทน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง