คัดลอก URL แล้ว
‘เพชร กรุณพล’ แถลงมีผู้ร้องเรียน กรมการข้าว ใช้งบจัดงานไม่เหมาะสม

‘เพชร กรุณพล’ แถลงมีผู้ร้องเรียน กรมการข้าว ใช้งบจัดงานไม่เหมาะสม

วันนี้ (8 มิ.ย.66) ที่อาคารอนาคตใหม่ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงเรื่องการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าวในการจัดงาน รณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหร้บเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2566

ซึ่ง เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีการตั้งงบประมาณไว้ 15 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีสร้างความตระหนักรู้ให้เกษตรกร และได้จัดงานที่ จ.ปทุมธานี แต่เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เกิดเหตุการณ์ทำให้ต้องเปลี่ยนแผน มาจัดงานที่กรมการข้าวแทน และต้องลดงบประมาณลงมาเหลือเพียง 3 ล้านบาท รวมถึงการจัดงานในศูนย์วิจัยข้าวจังหวัดอื่นๆ และค่าประชาสัมพันธ์ รวมแล้วเป็นงบประมาณ 7.5 ล้านบาท

จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค. กรมการข้าวได้ประชุมกันเพื่อเพิ่มวันจัดงานในวันที่ 7 พ.ค. เพิ่มงบประมาณขึ้นมาเป็น 5 ล้านบาท ซึ่งมองได้ว่าเป็นการเพิ่มงบที่ผิดสังเกต ทำให้ข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตั้งคำถามต่อหัวหน้าหน่วย พร้อมร้องเรียนมายังมาพรรคก้าวไกลเพื่อให้ช่วยตรวจสอบ

ทั้งนี้ ยังมีข้อสงสัยในเรื่องของความโปร่งใส เนื่องจากเป็นงานประจำปี แต่กลับดำเนินการอย่างกระชั้นชิดมาก ทำให้มีเวลาออกแบบและจัดทำงานน้อย อีกทั้ง มีผู้เสนอราคามาประมูลเพียงแห่งเดียว จากที่เทียบเชิญไป 4 แห่ง และบริษัทที่ชนะการประมูล ก็เป็นบริษัทเดิม ที่เคยร่วมงานกับกรมการข้าวมาอย่างยาวนาน และงบประมาณในการประชาสัมพันธ์ก็ขาดประสิทธิภาพ

นายกรุณพล กล่าวต่อว่า หลังจากพรรคก้าวไกลลงพื้นที่ ก็พบปัญหา เนื่องจากตาม TOR ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีผู้เข้าชมราว30,000 คน แต่บรรยากาศกลับเงียบเหงา มีผู้มาร่วมงานจำนวนน้อย และพบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอว่า มีการจ้างเกษตรกรมาร่วมงานเพื่อให้ถ่ายภาพออกมามีคนเข้าชมตามวัตถุประสงค์ พร้อมตั้งคำถาม ว่าเหตุใดใช้รถของหน่วยงานราชการมาขนของจัดงาน ทั้งที่มีงบประมาณถึง 5 ล้านบาท ในการจ้างออร์แกไนเซอร์

นายกรุณพล เน้นย้ำด้วยว่า ในรัฐบาลหน้าของพรรคก้าวไกล จะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ต้องเลิกงบประมาณที่ไม่เหมาะสม แต่ต้องใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาประเทศ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประชาชน นี่ไม่ใช่การทำหน้าที่แทนพรรคฝ่านค้าน แต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ในอนาคต เพื่อสื่อสารถึงข้าราชการที่ต้องทำงานร่วมกันในอนาคต และเชื่อว่า ยังมีข้าราชการน้ำดี ที่ต้องการเห็นการทำงานรับใช้ประชาชนอย่างโปร่งใส

“พรรคก้าวไกลยืนยันจะสร้างมาตรฐานการเมืองใหม่ หากรัฐมนตรีท่านใดของพรรคก้าวไกลมีข้อสงสัยเรื่องการทุจริตหรือผลประโยชน์ทับซ้อน คณะกรรมการวินัยของพรรคจะตรวจสอบ และหากพบว่ามีความผิดชัดเจน แน่นอนว่าทางพรรคก้าวไกลจะไม่สามารถร่วมงานด้วยได้ แต่หากเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ก็จะต้องอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละพรรค”

นายกรุณพล กล่าว


ภาพ – ธนโชติ ธนวิกรานต์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง