คัดลอก URL แล้ว
“ธนกร” เย้ย “ปิยบุตร” เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ประชาชน ยังศรัทธาศาล

“ธนกร” เย้ย “ปิยบุตร” เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ประชาชน ยังศรัทธาศาล

“ธนกร” เย้ย “ปิยบุตร” เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ประชาชน ยังศรัทธาศาล วอนอย่าสร้างปัญหาให้ประเทศ อ้าง 14 ล้านเสียงกดดัน ไม่ก้าวล่วง ปม “ทักษิณ” กลับไทย

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ออกมาระบุว่าการที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล และพรรคก้าวไกล ถูกร้องเรียนหลายเรื่อง เป็นการทำนิติสงครามหรือตุลาการภิวัตน์ จะเป็นการลดทอนความน่าเชื่อถือของศาลหรือไม่ ว่าการสร้างวาทกรรมในเรื่องนิติสงครามหรืออะไรต่างๆ นายปิยบุตรก็เก่งที่ใช้คำน่าสนใจ แต่วันนี้ตนเชื่อว่าประชาชนคนไทยทุกคนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมอยู่ ฉะนั้นวันนี้เมื่ออยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ก็ต้องยอมรับ ไม่ใช่ว่าพอศาลตัดสินถูกใจก็บอกว่าศาลดี พอศาลตัดสินตรงข้ามก็บอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนเห็นว่ามีมาทุกยุคทุกสมัย

วันนี้คําว่าตุลาการภิวัตน์ไม่มีหรอก เพราะไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เวลาทำผิดก็โดนลงโทษเหมือนกันหมด และที่ผ่านมาไม่มีการใช้องค์กรอะไรต่างๆ กลั่นแกล้ง เพราะเป็นองค์กรอิสระ รัฐบาลไม่สามารถไปแทรกแซงได้เหมือนรัฐบาลในอดีต ฉะนั้นวันนี้ตนเชื่อมั่นว่า กระบวนการยุติธรรมของศาลเป็นที่เชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชน เราก็ต้องยอมรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพยายามใช้คะแนน 15 ล้านเสียงที่เลือกพรรคก้าวไกลมากดดัน โดยไม่ต้องมองมิติทางกฏหมาย สามารถทำได้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ทำไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้อย่ามองแค่ 14-15 ล้านเสียง แต่เราต้องมองประชาชนทั้ง 70 ล้านคน กระบวนการเลือกตั้งเป็นแบบนี้มาทุกยุคทุกสมัย พรรคอันดับ 1 ได้เสียงข้างมากก็จัดตั้งรัฐบาลไป อันดับ 1 ไม่ได้ อันดับ 2 ก็ตั้งไป อันดับ 2 ไม่ได้ อันดับ 3 ก็ตั้งไป ใครรวมเสียงข้างมากได้ก็เป็นรัฐบาลเท่านั้นเอง อีกฝ่ายเป็นฝ่ายค้านก็ตรวจสอบไป ไม่เห็นจะต้องสร้างปัญหาให้กับประเทศ การเคลื่อนไหวชุมนุม ข่มขู่จะลงถนนหากไม่ได้ดั่งใจ วันนี้หากถามคนไทยส่วนใหญ่ เขามีความสุขในประเทศที่สงบ การท่องเที่ยวเข้ามา เศรษฐกิจดีขึ้น อย่าก้าวไปสู่จุดนั้นเลย ขอให้ยอมรับกระบวนการยุติธรรม ตนก็ยอมรับ และคิดว่าคนไทยทุกคนก็ยอมรับกระบวนการยุติธรรมของศาล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะกลับประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับเรื่องนี้หรือไม่ นายธรกร กล่าวว่า ไม่มี เรื่องนี้ตนไม่ก้าวล่วงดีกว่า เพราะนายทักษิณบอกว่าจะกลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นก็กลับมาได้ ไม่มีปัญหาอะไร กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นายทักษิณเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ตนไม่ก้าวล่วงดีกว่า ยืนยันว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ให้ความเห็นอะไรในเรื่องนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง