คัดลอก URL แล้ว
“ลุงป้อม” วิดีโอคอลเปิดเเม่สลองเกมส์ สั่งเร่งเเก้ไฟป่า-PM2.5 ช่วยปชช.เดือดร้อนเเล้ว

“ลุงป้อม” วิดีโอคอลเปิดเเม่สลองเกมส์ สั่งเร่งเเก้ไฟป่า-PM2.5 ช่วยปชช.เดือดร้อนเเล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊คFCลุงป้อม โพสต์ในช่วงสายวันเดียวกันนี้ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้วิดีโอคอลไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา329ต้านภัยยาเสพติด ครั้งที่27 “แม่สลองเกมส์” ณ ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาหลายชนิดของชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนาน โดยช่วงที่พล.อ.ประวิตร ได้วิดีโอคอลมายังเวทีนั้น ประชาชนและนักกีฬาปรบมือต้อนรับอย่างคับคั่ง

โดยช่วงเวลาดังกล่าวนั้นพล.อ.ประวิตร มีวาระงานในการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2566 ที่ห้องประชุมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด แต่พล.อ.ประวิตร ใช้เวลาช่วงหนึ่งในการวิดีโอคอลมาร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว เพราะมองเห็นความสำคัญของกีฬาที่มีต่อเยาวชนและประชาชน

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า” สวัสดีจ้ะ สบายดีนะ ขอบคุณที่ให้กำลังใจ ตอนนี้กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาPM2.5ในพื้นที่ภาคเหนือ วันนี้มีการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ ขอให้ทุกคนโชคดี มีความสุขความเจริญตลอดไป ขอให้แข่งขันกีฬาด้วยความเรียบร้อย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตรสั่งการให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น กองทัพอากาศ กรมฝนหลวง จังหวัดและอบจ.เชียงราย รวมทั้งจังหวัดในภาคเหนือที่ตอนนี้ประสบปัญหาฝุ่นควันPM2.5 ที่ส่งผลกระทบกับประชาชนอย่างหนักนั้น ให้เร่งดำเนินการแก้ไขในทุกระดับในการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการวาระแห่งชาติ และการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ส่วนหน้าภาคเหนือ การสร้างเครือข่ายชุมชนปลอดคนเผาในพื้นที่เสี่ยง การบริหารจัดการเชื้อเพลิงครบวงจร ชิงเก็บลดเผาในพื้นที่โล่ง การใช้กลไกทุกระดับ โดยเฉพาะระดับพื้นที่คุมเข้มมาตรการทางกฏหมายและขอความร่วมมือประชาชน การลดจุดความร้อนในพื้นที่ป่า การผลักดันกลไกระหว่างประเทศ รวมทั้งการดึงทุกภาคส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง ตามแผนเร่งด่วนใน 3 พื้นที่ คือพื้นที่เมือง พื้นที่ป่า และพื้นที่การเกษตร ใน 7 มาตรการ โดยตอนนี้กองทัพอากาศและกรมฝนหลวงได้ส่งเครื่องบินขึ้นไปทำฝนหลวงในพื้นที่รวมทั้งไปดับไฟป่าและจุดฮอตสปอตในพื้นที่ต่างๆที่มีมากกกว่า5000จุดเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ส่วนอบจ.ต่างๆในภาคเหนือ เช่น อบจ.เชียงรายนั้น ได้ดำเนินการตามแนวทางที่พล.อ.ประวิตรสั่งการไว้ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านรวมถึงผู้นำในแต่ละชุมชนตลอดจนประชาชนและเยาวชนที่มาร่วมแข่งขันกีฬาและมาร่วมกิจกรรมในพื้นที่บริเวณโดยรอบที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันไฟป่าได้กล่าวขอบคุณพล.อ.ประวิตรและเป็นขอเป็นกำลังใจให้ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่30 รวมถึงฝากให้พล.อ.ประวิตรช่วยดูแลประชาชนภาคเหนือด้วย.
.