คัดลอก URL แล้ว
“ราชทัณฑ์” รับตัว “นารา เครปกะเทย” เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

“ราชทัณฑ์” รับตัว “นารา เครปกะเทย” เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

วันนี้ 23 มีนาคม 2566 นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับ การคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้มีหมายศาลฝากขังนายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย ในคดีฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามที่ปรากฎในสื่อต่างๆ นั้น

กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจากนายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่าเมื่อค่ำวานนี้(22 มี.ค. 66) ได้รับตัวนายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทยไว้เรียบร้อยแล้ว  ซึ่งทางเรือนจำฯ ได้ปฏิบัติต่อนายอนิวัตฯ เช่นเดียวกับผู้ต้องขังเข้าใหม่รายอื่นๆ โดยส่งตัวไปคุมขังที่ฝ่ายควบคุมฯ แดน 2 มีผู้ต้องขังร่วมห้องจำนวน 3 ราย ในห้องแยกกักโรคตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรน่า 2019 เป็นระยะเวลา 5 วัน และห้องกันชนอีก 5 วัน ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการจำแนกลักษณะผู้ต้องขังในการย้ายแดนในการควบคุมที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้ต้องขังข้ามเพศ ที่หมายถึงกลุ่มผู้กระทำผิดที่อัตลักษณ์ทางเพศ ไม่สอดคล้องกับเพศกำเนิด หรือผู้ต้องขังกลุ่มที่มีการแสดงออกแตกต่างจากเพศโดยกำเนิด ซึ่งต้องได้รับการประเมินจากนักจิตวิทยาและคณะกรรมการจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง โดยจะพิจารณาจากสภาพจิตใจและร่างกายควบคู่กัน
       
นายสิทธิฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้มีการกำหนดมาตรฐานในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังข้ามเพศไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเรือนจำทุกแห่งจะต้องถือปฏิบัติกับผู้ต้องขังข้ามเพศที่ต้องโทษอยู่ในเรือนจำ ไม่ว่าจะเป็นการแยกสถานที่การควบคุม การตรวจร่างกาย และการจัดกิจกรรมพัฒนาพฤตินิสัยต่างๆ เพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่เหมาะสมแก่ผู้ต้องขังกลุ่มนี้ต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง