คัดลอก URL แล้ว
“บิ๊กป้อม-อนุทิน” จับขั้วรัฐบาลบนโต๊ะอาหาร ใครชนะเอานายกฯ ไป “อนุทิน” ยิ้มบอก “ถ้าอาเอา ให้อาก่อน”

“บิ๊กป้อม-อนุทิน” จับขั้วรัฐบาลบนโต๊ะอาหาร ใครชนะเอานายกฯ ไป “อนุทิน” ยิ้มบอก “ถ้าอาเอา ให้อาก่อน”

ภายหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่ออวยพรและมอบของขวัญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้เสร็จแล้ว จากนั้นในช่วงเที่ยงวันเดียวกัน นายอนุทิน ได้พาแกนนำพรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรค และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี รองหัวหน้าพรรค ไปรับประทานอาหารกลางวันกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

โดยมีแกนนำพรรค พปชร. ร่วมโต๊ะอาหารด้วย อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ , นายชัยวุฒิ ธนาคามานุสรณ์ , นายวิรัช รัตนเศรษฐ , นายรงค์ บุญสวยขวัญ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช , นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรค โดยใช้เวลารับประทานอาหารและพูดคุยกันประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

มีรายงานว่า เนื้อหาบทสนทนาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการจับมือกันตั้งรัฐบาล มีการคำนวณตัวเลขที่แต่ละพรรคจะได้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยคาดว่า พปชร.จะได้ 70 ที่นั่ง ภท.จะได้ 70 ที่นั่ง เป็น 140 ที่นั่ง บวกกับพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะได้เกิน 203 ที่นั่ง จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และไม่ใช่เสียงข้างน้อย เพราะมีเสียงของ ส.ว.ด้วยส่วนหนึ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประวิตร ได้ระบุว่า เรื่องการเป็นนายกฯ “ถ้าคะแนนใครชนะเอาไปเลย ส่วนพรรคที่ได้ 25-30-40 เสียง จะมาเอาไม่ให้ คนที่ได้คือเรากับหนู (นายอนุทิน)” ทำให้นายอนุทินที่ฟังอยู่ยิ้มออกมา ก่อนพูดทำนองว่า “ถ้าอาจะเอา เอาไปก่อน”

นอกจากนี้ วงสนทนายังมีการประเมินเสียงของพรรคเพื่อไทย (พท.) จะได้ในครั้งนี้ไม่เกิน 170 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการสนทนาครั้งนี้เป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตรที่อารมณ์ดีในช่วงระหว่างคำนวณตัวเลขกัน ทั้งนี้ ในวงสนทนายังไม่ได้พูดไปถึงการแบ่งกระทรวง เพราะเป็นเรื่องอนาคต แต่โฟกัสไปที่ผลการเลือกตั้งก่อน และมีรายงานอีกว่า นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ประสานขอมาร่วมรับประทานอาหารกับ พล.อ.ประวิตรในโอกาสต่อไปด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง