คัดลอก URL แล้ว
“ป้าวันทนา” เข้าแจ้งความเอาผิด 4 ข้อหา กับชุดจับกุม อ้างรอร้องทุกข์นายกฯ แต่โดนอุ้มก่อน

“ป้าวันทนา” เข้าแจ้งความเอาผิด 4 ข้อหา กับชุดจับกุม อ้างรอร้องทุกข์นายกฯ แต่โดนอุ้มก่อน

จากกรณีเมื่อวานนี้ (13 มี.ค. 66) ที่ จ.ราชบุรี นางวันทนา โอทอง อายุ 61 ปี เป็นอดีตแกนนำกลุ่ม นปช.ราชบุรี และ นางอังศุมาลิน อัตตวงศกร อายุ 43 ปี บุคคลเห็นต่างทางการเมือง 2 คน มายืนตะโกนด่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะลงพื้นที่หาเสียง ที่ ศาลาประชาคม เทศบาลเมืองบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และเอาผิด 3 ข้อหา คือ ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ฯ , ตะโกนพูดคำหยาบคาย และทำร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก่อนจะทำเรื่องขอประกันตัวเป็นเงินสดจำนวน 20,000 บาท

ล่าสุดวันนี้ 13.30 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นางวันทนา โอทอง อายุ 61 ปี บุคคลซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าควบคุมตัว จนเกิดภาพเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นตามสื่อโซเชียล เหตุเกิดก่อนนายกฯลงพื้นที่ตรวจติดตามแนวทางในการพัฒนาอำเภอบ้านโป่ง ที่ศาลาประชาคม เทศบาลเมืองบ้านโป่ง ตำบลบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน บก.ปปป.แจ้งความให้ดำเนินคดีกับตำรวจที่อุ้มนางวันทนา โดนใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

นางวันทนา ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าวันนี้ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับตำรวจชุดจับกุมของนายกรัฐมนตรี ที่ปรากฎในคลิปจากการทำร้ายร่างกาย ละเมิดสิทธิส่วนตัว และกักขังหน่วงเหนี่ยวตน ที่ไปรอขอเข้าพบนายกฯ เพื่ออยากร้องเรียนเรื่องอาชีพค้าขาย ที่ประสบภาวะลำบาก โดยตอนเกิดเหตุนายกฯยังเดินทางมาไม่ถึง ตนจึงออกมาเดินที่ลานจอดรถและได้พบกับเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว จึงถูกถามว่า มาทำอะไร เมื่อป้าบอกว่ามารอร้องเรียนนายกฯ ตำรวจได้บอกให้ไปร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจท้องที่ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ซึ่งตนไปมาหมดแล้วแต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ แต่ตำรวจไม่ฟังและมีตำรวจชาย 2 นายเข้ามาประชิดตัว ตนเองห้ามว่าอย่าเข้ามา แต่กลับโดนขู่และบีบที่ข้อมือจนปวด จากนั้นตำรวจหญิงเข้ามาโอบตัวทันทีโดยไม่มีการสอบถาม ตนพยายามดิ้นรน หายใจไม่ออก เพราะถูกอุดปากอุดจมูก เป็นลมล้มลง เป็นจังหวะที่เจ้าหน้าที่กางร่มบังไม่ให้มีใครเห็นหรือบันทึกภาพเจ้าหน้าที่กระทำกับตน

เบื้องต้นตนได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว โดยแขนข้างซ้ายและขวามีอาการบวม เนื่องจากเกิดการอักเสบ ขาบวมเป็นแผลถลอก แพทย์สั่งให้หยุดทำงาน ตนเองที่ประกอบอาชีพค้าขายจุดดังกล่าวจึงขาดรายได้

นางวันทนา ยังยืนยันว่า วันที่เกิดเหตุไม่ได้ตั้งใจมาประท้วง หรือ นัดหมายรวมตัววางแผนกับกลุ่มหญิงเสื้อดำอีก 2 ราย ที่มีแนวคิดเห็นต่างทางการเมือง แต่ยอมรับว่าเมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุได้พบหญิงกลุ่มดังกล่าวจริง แต่ตนไม่ได้สร้างความวุ่นวาย ตะโกนด่าทอ หรือชูสัญลักษณ์ทางการเมืองใดๆ

ส่วนกรณีที่ปรากฎโพสต์ในเฟซบุ๊กของตนเองในทำนอง เชิญชวนให้มารวมตัวเพื่อรอรับนายฯ นางวันทนายอมรับว่า ได้โพสต์ข้อความจริง แต่ไม่ได้ชวนให้มาประท้วง ส่วนตัวได้ข้อมูลมาว่าคนที่มารอรับจะได้เงินค่าตอบแทน เป็นค่าน้ำมันรถและค่าอาหาร ซึ่งตนไม่ได้ขัดขวาง แต่ส่วนตัวไม่รับเงินจากใคร และไม่ได้รับงานมาจากใครเพื่อมาก่อความวุ่นวายขณะที่นายกฯลงพื้นที่

นางวันทนา กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เข้าใจว่าตำรวจทำตามหน้าที่แต่ไม่น่าทำรุนแรงขนาดนี้ นายกฯเป็นคนของประชาชน น่าจะต้องรับฟังความเห็นของประชาชนด้วย

ด้านทนายความ ระบุว่า จะแจ้งข้อหากับตำรวจชุดจับกุมทั้งหญิงและชายที่ปรากฎตามคลิปวีดีโอในข้อหาทำร้ายร่างกาย, กักขังหน่วงเหนี่ยว, เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ และกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา รวม 4 ข้อหา ส่วนคดีที่ป้าถูกแจ้งความ ยืนยันว่ามีหลักฐานต่อสู้คดี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง