คัดลอก URL แล้ว
“โนโรไวรัส”ระบาด หมอเตือนหมั่นล้างมือป้องกันโรค

“โนโรไวรัส”ระบาด หมอเตือนหมั่นล้างมือป้องกันโรค

นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์เชี่ยวชาญ โรคระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤต กลุ่มงานกุมารเวชกรรม รพ.มหาราชนครราชสีมา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เตือนว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยเด็กทั้ง แทบทุกช่วงวัย จำนวนมาก ป่วยด้วยอาการ “อาเจียน-ท้องร่วงอย่างรุนแรง” ใน อ.เมือง นครราชสีมา แต่จังหวัดข้างเคียงมีการระบาดไปแล้ว

โดยหมอจิรรุจน์ โพสต์ข้อความดังนี้ “ขณะนี้ พบผู้ป่วยเด็กทั้ง แทบทุกช่วงวัย จำนวนมากป่วยด้วยอาการ “อาเจียน-ท้องร่วงอย่างรุนแรง”ใน อ.เมือง นครราชสีมา (แต่ จังหวัดข้างเคียงโดนไปหนักแล้ว) ซึ่งลักษณะไข้าได้กับ

การติดเชื้อ “โนโรไวรัส ” (Norovirus)

เชื้อนี้ติดทางการสัมผัสสิ่งของ ของกินที่ปนเปื้อนไวรัสนี้แม้ปริมาณเชื้อไม่มาก แต่สามารถก่ออาการรุนแรงได้ โดยเฉพาะ เด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี อาจมีภาวะขาดน้ำรุนแรง เนื่องจาก ทานไม่ได้เพราะอาเจียน ร่วมกับถ่ายเหลวจำนวนมาก อาการ หลักคือ อาเจียน ถ่ายเหลว ไข้ (อาจไม่มีก็ได้) หลังสัมผัสเชื้อไม่เกิน 24 ชม. อาการ อาเจียนจะรุนแรงมากช่วง 24 ชม. แรก จากนั้น ตามด้วยอาการถ่ายเหลว เป็นน้ำ ไม่มีมูกหรือเลือดปนเด็กโตๆ วัยประถม อาจหายใน 2-3 วัน ส่วนเด็กเล็กๆ บางครั้งกว่าจะหายอาจสนิทอาจกินเวลา 3-4 วัน

การรักษา คือ รักษาตามอาการ ให้ยาลดอาการอาเจียน ให้สารน้ำเกลือแร่ ORS ในรายที่กินไม่ได้ อาจต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ  โรงเรียนที่ทราบว่ามีเด็กๆป่วย ด้วยอาการดังกล่าวหลายคน ควรทำความ

สะอาดอุปกรณ์ของใช้ ห้องเรียน ด้วยการล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโซเดียม ไฮโปคลอไรท์ หรือ น้ำยาไฮเตอร์บ้านเรา นี่ก็ได้ครับข้อควรทราบ>> แอลกอฮอล์ 70% ทุกรูปแบบ ไม่สามารถฆ่าเชื้อตัวนี้ได้ เพราะฉะนั้น แอลกอฮอล์ล้างมือไม่ได้ผล ต้องล้างมือด้วยสบู่เท่านั้น ส่วนท่านที่บุตรหลานป่วย ตัวท่านผู้ดูแลต้องหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ

แพมเพิร์สของเด็กที่มีอุจจาระ จะมีเชื้อปริมาณมาก ก่อนทิ้งขยะสาธารณะ ควร ใส่ถุง และ เทน้ำยาซักผ้าไฮเตอร์ ลงไปประมาณสัก 1/2ฝาแล้วปิดถุงให้แน่น ตัวโซเดียม ไฮโปคลอไรท์ จะช่วยทำลายไวรัส ช่วยลดการแพร่กระจายในสาธารณะ ผ่านพนักงานที่มาเก็บขยะได้ครับ สถานการณ์น่าจะหนักขึ้นเรื่อยๆ เพราะ หลายรร.เหมือนยังไม่ทราบ

ยังเปิดการเรียนตามปกติ ทั้งที่ควรมีการประกาศหยุดเพื่อทำความสะอาด ในจุดที่มีการระบาด เพราะมิเช่นนั้น การติดเชื้อก็จะวนไปเรื่อยๆ ขอให้ทุกท่านปลอดภัยจาก สถานการณ์นี้นะครับ”

#ข่าว #ข่าววันนี้ #ไวรัส #โนโรไวรัส #norovirus #mononews


ข่าวที่เกี่ยวข้อง