คัดลอก URL แล้ว
นายกมัคคุเทศก์ ร้อง ผบ.ตร. สอบไกด์ต่างชาติเถื่อน นำเที่ยวแนะนำสาวไต้หวันยัดเงินตำรวจ

นายกมัคคุเทศก์ ร้อง ผบ.ตร. สอบไกด์ต่างชาติเถื่อน นำเที่ยวแนะนำสาวไต้หวันยัดเงินตำรวจ

KEY :

วันนี้(31 มกราคม 66) ที่ อาคารกองรักษาการณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กทม. นายวิโรจน์ สินประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยกลุ่มมัคคุเทศก์ จะเข้ายื่นหนังสือถึง พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ช่วยดำเนินการปราบปรามไกด์เถื่อนต่างชาติ ในสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเที่ยวเมืองไทย เพื่อยับยั้งก่อนที่จะลุกลามกลับมาอีกครั้ง

โดยอ้างอิงจาก โพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก “หนีห่าวไต้หวัน ฉันมาแล้ว” เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ได้โพสต์บทความกรณีนักท่องเที่ยวสาวชาวไต้หวันอ้างว่าถูกด่านตำรวจรีดไถเป็นเงินจำนวน 27,000 บาท ในบทความดังกล่าวได้มีข้อความบางตอนพาดพิงถึงไกด์ได้ ไปแนะนำให้ยัดเงินติดสินบนให้กลับตำรวจจำนวน 5,000 บาท หากเจอกรณีดังกล่าว หรือให้มีการต่อลองราคา

เธอเล่าต่อ”หลังจากเรื่องนี้เกิด เธอเล่าให้ไกด์ท้องถิ่นในไทยฟัง ไกด์ได้แนะเธอว่า หากเจอกรณีแบบนี้ให้รีบแอบ ๆ ยัดเงินใต้โต๊ะไปเลยสัก 5,000 ไม่ก็ขอคุยตกลงราคากันเลย ถ้าให้ดีหาบอดี้การ์ด ไม่งั้นดวงซวยก็เจอรังแกแบบนี้

ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของมัคคุเทศก์ไทยเป็นอย่างมาก ในการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับนักท่องเที่ยว จึงอยากให้ตำรวจช่วยดำเนินการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเป็นไกด์ที่ถูกกฎหมายหรือไม่ โดยสอบถามไปยังกลุ่มนักท่องสาวชาวไต้หวันว่าไกด์คนดังกล่าวเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ หากเป็นชาวต่างชาติแอบแฝงเข้ามาทำอาชีพโดยผิดกฎหมายก็ให้ดำเนินตามกฎหมาย แต่หากเป็นไกด์ไทยก็จะทำเรื่องให้มีการเพิกถอนใบอนุญาตเพราะว่าทำผิดจรรยาบรรมัคคุเทศก์ และทำลายภาพลักการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่นและใช้มัคคุเทศก์ที่ถูกกฎหมายในอนาคต

จากปัญหาไกด์เถื่อน มีมานานแล้วตั้งในช่วงของทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่ในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ไกด์เถื่อนต่างชาติลดน้อยลง แต่กลัวการเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนในรูปแบบของกรุ๊ปทัวร์ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ จะทำให้ไกด์เถื่อนต่างชาติกลับมามีเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง

ส่วนผลกระทบจากกระแสข่าวที่ตำรวจไปรีดเงินนักท่องเที่ยวสาวชาวไต้หวัน ยอมรับว่าเป็นกระแสข่าวในด้านลบแต่เชื่อมั่นว่าตำรวจจะดำเนินการเอาผิดตามขั้นตอนกฎหมายได้ อีกทั้งเชื่อว่าทุกองค์กรมีทั้งคนดีและไม่ดี ส่วนกระแสข่าวที่เกิดขึ้นเชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทยมากนัก เพราะยังมีข่าวมุมที่ดี ทำให้ประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งจากข้อมูลพบว่าภายในปีนี้คาดจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศมากกว่า 20 ล้านคน


ภาพ – วิชาญ โพธิ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง