คัดลอก URL แล้ว
แม่เตือนภัย “เบบี้คริสตัล” ลูกน้อยเผลอกินอุดตันลำไส้ จนต้องเข้าผ่าตัด

แม่เตือนภัย “เบบี้คริสตัล” ลูกน้อยเผลอกินอุดตันลำไส้ จนต้องเข้าผ่าตัด

เฟซบุ๊กบัญชี Kat Kattaleeya โพสต์ข้อความเตือนภัยแก่พ่อแม่-ผู้ปกครองให้คอยระวังบุตรหลานดังนี้

อัพเดทอาการน้องณคุณนะคะ ตอนนี้น้องยังพักอยู่ที่ICU โดยรวมถือว่าดี เมื่อไหร่ที่อาการคงที่ คุณหมอจะย้ายน้องมาที่ห้องปกติ ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงนะคะ

ขอสรุปสั้นนะคะ
ก่อนหน้านี้น้องณคุณอาเจียนตลอด ทานอะไรไม่ได้ ซึม คุณหมอCT แสกนเจอลำไส้มีลักษณะอุดตัน คุณหมอเลยให้ผ่าตัดด่วน และวินิจฉัยเพื่อความชัดเจน
บทสรุปทั้งหมอคือ น้องทานเบบี้คริสตัลเข้าไปค่ะ
ตอนน้องทานเป็นลักษณะที่ยังไม่แช่น้ำ (เม็ดค่อนข้างเล็กมากๆ) มันไปขยายใหญ่ในช่วงลำไส้เล็กพอดี ตอนคุณหมอผ่าออกมา เม็ดมีลักษณะขยายใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาน3ซม. ทำให้ลำไส้น้องตัน ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ด้วยนะคะ

บ้านไหนมีน้องช่วงวัยกำลังจับของเข้าปากไม่ควรให้คาดสายตาจริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ก็เกิดจนได้ … เป็นเพราะความชะล่าใจ เป็นบทเรียนที่เจ็บปวดหัวใจที่สุด ขออย่าให้เกิดขึ้นกับเด็กคนไหนอีกเลยค่ะ บีบหัวใจคนเป็นแม่ แทบขาดใจ

https://www.facebook.com/DramaAdd/posts/pfbid0cd83bpk58tsHMJjo58s1E9jNATxcqnWj7YaRV5xhKkL7NStm1UvxdMErP9Bw5afJl

จากนั้น เพจ Drama-Addict นำโพสต์ดังกล่าวแชร์ พร้อมให้ความรู้ว่า

ใครมีลูกเล็กๆที่อยู่ในวัยที่ชอบหยิบจับของเข้าปาก ต้องระวังครับ

อันนี้คือ เบบี้คริสตัล ที่มียูทูปเบอร์หลายช่องเอาไปทำคลิปโชว์เป็นของเล่นน่ะ พวกนี้จะประกอบด้วย สารโพลิอะคริลาไมด์ (polyacrylamide) และ สารโพลิเมอร์ดูดซับยิ่งยวด (Super absorbent polymers) พอเจอน้ำ มันจะดูดซับน้ำไว้ได้เป็นจำนวนมาก จนขยายตัวพองขึ้นได้เป็นสิบเท่าตัวแบบที่เห็น ถ้าเด็กเล็กหยิบเข้าปาก แล้วกลืนลงท้อง จะพองจนทำให้ลำไส้อุดตัน และถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้ารักษาไม่ทัน

จริงๆเจ้าเบบี้คริสตัลนี่มีการนำไปใช้ในหลายแวดวง เช่น การเกษตร ที่ใช้ในการเก็บน้ำในพื้นที่แห้งแล้ง เพิ่มการอุ้มน้ำในดิน แต่ไม่แนะนำให้เอามาทำของเล่นเด็กเลย มันอันตราย

ในขณะที่เว็บไซต์ต่างประเทศ The Sun เคยเขียนบทความถึงความอันตรายของ “เบบี้คริสตัล” ที่ผู้ขายสินค้าโฆษณาว่าไม่มีพิษถ้ากินเข้าไป แต่ในความเป็นจริงเบบี้คริสตัลนั้นส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับลำไส้ได้ เพราะเบบี้คริสตัลจะเข้าไปดูดซึมน้ำ และสามารถพองตัวได้ใหญ่กว่าขนาดเดิมถึง 400 เท่า

นอกจากนั้นได้ยกตัวอย่าง กรณีครอบครัวต่างประเทศที่เคยซื้อเบบี้คริสตัลให้ลูกวัย 8 ขวบเล่น แต่น้องวัย 10 เดือนเอาเข้าปากไปด้วย ทำให้ต้องนำตัวเด็กวัย 10 เดือนส่งโรงพยาบาลและได้รับความช่วยเหลือไว้ทันเวลา

และ Instagram ของ Tinyheartseducation ได้โพสต์คลิปวิดีโอสาธิตความสามารถในการดูดซึมน้ำและพองตัวในท่อพลาสติกของเบบี้คริสตัล ที่ใช้เวลาไม่นานก็พองตัวจนเต็มท่อพลาสติกได้แล้ว พร้อมย้ำให้พ่อแม่-ผู้ปกครอง ดูแลบุตรหลานให้ดี อย่าให้นำสิ่งแปลกปลอมเข้าปากเป็นอันขาด Check out this visual of a water bead completely blocking this tube


ข่าวที่เกี่ยวข้อง