คัดลอก URL แล้ว
ขบวนแห่เรืออัญเชิญ “พระบรมสารีริกธาตุ“ แห่งเดียวในกรุงเทพมหานคร

ขบวนแห่เรืออัญเชิญ “พระบรมสารีริกธาตุ“ แห่งเดียวในกรุงเทพมหานคร

KEY :

วันนี้ (10 พ.ย.65) ที่ วัดนางชี เขตภาษีเจริญ กทม. งานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม คือประเพณี ”ชักพระวัดนางชี ” ช่วงวันแรม ๒ ค่ำ เดือน ๑๒ ของทุกปี ตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ จนถึงปัจจุบัน โดยปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “งานแห่พระบรมสารีริกธาตุวัดนางชี” ซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวฝั่งธนบุรี ได้ถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลานานกว่าร้อยปี

ขบวนแห่เรืออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุออกเดินทางทางน้ำจากวัดนางชี พร้อมเรือตกแต่งด้วยมวลบุปผชาติอย่างงดงาม เพื่อไปยังสำนักงานเขตตลิ่งชัน ขณะเดียวกันมีพุทธศาสนิกชนที่อาศัยริมคลองได้ร่วมทำบุญ และสักการะพระบรมสารีริกธาตุตลอดสองฝั่งคลอง โดยปีนี้ ได้มีการแห่พระบรมสารีริกธาตุไปตามคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งจุดใดในเส้นทางที่มีสะพานพาดผ่าน จะอัญเชิญพระบรมสารีฯ ข้ามสะพานนั้น ไม่ลอดสะพาน และจะผ่านสถานีบางไผ่ ในสายสีน้ำเงิน

ทั้งนี้ช่วงเช้าพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ได้ทำพิธีบวงสรวงบูชาเทพ และอดีตพระมหากษัตริย์ พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสู่พระมณฑป เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนสรงน้ำ หลังจากนั้นหลวงพ่อพระอุปัชฌาย์ พระราชปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค ๖ เจ้าอาวาสวัดนางชีโชติการามได้ทำการตรวจนับจำนวนพระบรมสารีริกธาตุ

โดยเที่ยวกลับ ขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุออกเดินทางจากสำนักงานเขตตลิ่งชัน ไปตามคลองบางกอกน้อย ออกแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าคลองบางหลวง ซึ่งปีนี้งานประเพณีชักพระวัดนางชีจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2565 และยังคงปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention เพื่อป้องกันโควิด-19 เปิดให้ประชาชนสักการะบูชา พระบรมสารีริกธาตุ เวลา 10.30 น. พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ สมโภชพระบรมสารีริกธาตุ ก่อนที่เวลา 18.00 น. พระสงฆ์ 108 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร เจริญสมาธิภาวนาถวายเป็นพุทธบูชา และอัญเชิญเสด็จพระบรมสารีริกธาตุสู่ที่ประดิษฐานเดิม ในเวลา 19.00 น. ที่ วัดนางชี

สำหรับประวัติ ‘วัดนางชี’เป็นวัดที่สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา สาเหตุที่สร้างเนื่องมาจาก ลูกสาวของเจ้าพระยาพิชิตชัยมนตรีป่วยโดยไม่รู้สาเหตุจนกระทั่งชีปะขาวมาเข้าฝันเจ้าพระยาพิชิตชัยมนตรีให้แก้บนโดยการให้ลูกสาวบวชชี

ดังนั้นเมื่อลูกสาวหายจึงให้ลูกสาวบวชชี และได้สร้างวัดนี้ขึ้น ต่อมา ได้กลายเป็นวัดร้างในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พ่อค้าชาวจีนดชได้เป็นผู้บูรณะ ปฏิสังขรณ์ใหม่และแก้ไขดัดแปลงให้เป็นอุโบสถและวิหารแบบจีน มีการประดับ ประดาด้วยตุ๊กตาหินแบบจีน และได้ถวายให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระนามว่า วัดนางชีโชติการาม ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตามพระบรมสารีริกธาตุที่วัดนางชีบรรจุในผอบแก้ว ที่เป็นขวดน้ำหอมจากฝรั่งเศสตามประวัติได้เล่าต่อๆ กันมาว่า คณะพราหมณ์และจีนได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุบรรจุผอบทองคำ 2 ผอบมาจากชมพูทวีปเพื่อจะไปประดิษฐานไว้ที่อาณาจักรศรีวิชัยและเชียงใหม่โดยทางเรือ แต่เรือเกิดอุบัติเหตุที่ปากน้ำครองด่าน เมืองธนบุรี ดังนั้นคณะพราหมณ์และชาวจีน จึงอัญเชิญ เสด็จพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานแต่ไม่ทราบว่าที่ใดเวลาผ่านไปผอบได้จมดิน จนเมื่อวัดนางชีสร้างเสร็จผอบก็ปรากฏให้แม่ชีเห็นจึงได้เชิญเสด็จประดิษฐาน ณ วัดนางชี เป็นต้นมา


ภาพ – วิชาญ โพธิ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง