คัดลอก URL แล้ว
รวบแล้ว! หนุ่มเปิดบัญชีม้าหลอกขายอะไหล่มือสอง

รวบแล้ว! หนุ่มเปิดบัญชีม้าหลอกขายอะไหล่มือสอง

KEY :

ภายหลังรับเรื่องดังกล่าว “ชุดลาดตระเวนออนไลน์” สืบสวนนครบาล IDMB ได้สืบสวนติดตามสามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว 1 ราย คือ นายวัชระ นาคสุข ซึ่งเป็นตัวการก่อเหตุโดยสร้างบัญชีเฟซบุ๊กโพสต์หลอกขายอะไหล่รถยนต์มือสองในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ กว่า 200 กลุ่ม เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 10.25 น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. และคณะ ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายพงศกร พลเมือง อายุ 20 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 238 หมู่ 4 ตำบลบะฮี อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 551/2565 ลงวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2565 โดยกล่าวหาว่า “ โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฉ้อโกง ” สถานที่จับกุมตัว หน้าบ้านเลขที่ 238 หมู่ 4 ตำบลบะฮี อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

กล่าวคือ คดีนี้ชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบสวนนครบาล IDMB ชุดจับกุมได้ทำการขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีม้ารับโอนเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้เข้าตรวจค้นและจับกุม นายวัชระ นาคสุข (คนร้ายซึ่งเป็นตัวการก่อเหตุสร้างบัญชีเฟซบุ๊กเข้าไปโพสต์หลอกขายอะไหล่รถยนต์มือสองในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ กว่า 200 กลุ่ม) เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

ชั้นจับกุม นายพงศกร พลเมือง ผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า เมื่อช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมาตนเองเคยเข้าไปสมัครเล่นพนักออนไลน์ ชื่อเว็บไซต์ WoWslot345 โดยทางเว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าวได้โฆษณาว่าจะให้เครดิตฟรี จำนวน 50 บาท สำหรับคนที่สมัครเล่น โดยมีข้อแม้ว่าผู้ที่จะสมัครเล่นเพื่อรับเครดิตนั้น ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวแก่เว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าว นายพงศกร พลเมือง เกิดความสนใจอีกทั้งไม่ได้ระมัดระวังตัวเรื่องข้อมูลส่วนตัวจะถูกเอาไปก่อเหตุ จึงได้เข้าสมัครเล่น โดยให้ข้อมูลภาพถ่ายด้านหน้า/ด้วยหลังบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลบัญชีธนาคารส่วนตัว , เบอร์โทรศัพท์แก่เว็บพนัน

ต่อมาเมื่อช่วงวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ได้มีจดหมายจ่าหน้าซองผู้ส่งซึ่งน่าจะเป็นผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายที่เป็นตัวการหลอก ได้ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาถึงนายพงศกร ภายในซองเอกสารเป็นข้อมูลที่ผู้เสียหายซึ่งถูกหลอกได้แคปเจอร์ภาพหลักฐานการถูกหลอกขายสินค้าจำพวกอะไหล่รถยนต์มือสอง จากเฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี “ พีระ ขายกันชน Toyota Estima แท้ ”

โดยข้อมูลผู้ส่งสินค้าที่หลอกผู้เสียหายนั้น กลับกลายเป็นชื่อ – สกุลของตน แต่ข้อมูลผู้ส่งนั้นกลับไม่ใช่ของตนแต่อย่างใด จึงเกิดความตกใจจึงได้รีบเดินทางไปลงประจำวันเป็นหลังฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจไว้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ตามภูมิลำเนา แต่ก็ตนต้องมาถูกดำเนินคดีเนื่องจากคนร้ายได้นำข้อมูลของตนไปเปิดบัญชีม้าเพื่อรองรับเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวเน้นย้ำและเตือนภัยว่า “อย่าหลงเชื่อ ส่งหรือโพสต์ข้อมูลส่วนตัวทางออนไลน์ให้แก่บุคคลอื่น มิฉะนั้นเหล่ามิจฉาชีพจะนำข้อมูลสำคัญนำไปใช้ในการหลอกลวงท่านหรือนำไปใช้เปิดเป็นบัญชีม้าหลอกลวงบุคคลอื่นให้หลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีที่เปิดในชื่อของตน จนท่านอาจตกเป็นผู้ต้องหา ถูกดำเนินคดี มีทั้งโทษจำและโทษปรับ โดยไม่รู้ตัว จึงขอเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่า โปรโมชั่นหรือของฟรีในโลกออนไลน์ “ไม่มีอยู่จริง” ต้องพึงระลึกและตระหนักอยู่เสมอว่า “ทุกครั้งที่ท่านให้ข้อมูลใดส่วนตัว ในโลกออนไลน์ ท่านกำลังจะถูกแก็งค์มิจฉาชีพหลอกลวงหรือตกเป็นเหยื่อของกลุ่มเหล่านี้”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง