คัดลอก URL แล้ว
ตร.สอบสวนกลาง จับผู้ต้องหามือปืนรับจ้าง สมาชิกรายสุดท้ายในแก๊งก่อเหตุยิงนักธุรกิจแคนาดา หลังหนีคดีกว่า 13 ปี

ตร.สอบสวนกลาง จับผู้ต้องหามือปืนรับจ้าง สมาชิกรายสุดท้ายในแก๊งก่อเหตุยิงนักธุรกิจแคนาดา หลังหนีคดีกว่า 13 ปี

KEY :

ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร. และ หัวหน้าศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. , พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร ,พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์  บุบผาสุวรรณ , พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป.,พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท. ศุภกร ตังคะประเสริฐ , พ.ต.ท.นโรตม์ ยุวบูรณ์ รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. กับพวก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายสำราญหรือแบงค์ หรือลาน อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ตที่ จ.176/2552 ลงวันที่ 5 มีนาคม 2552 (บัญชีรายชื่อผู้ต้องหาสำคัญตามประกาศสืบจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2564 ลำดับที่ 117) ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน”

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552 ได้มีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายฟรานซิส อเล็กซ์ บีโกนิมี อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นผู้บริหารโครงการพาโนราม่าคอนโดมีเนียม ป่าตอง เสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักใน พื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จ.ภูเก็ต ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าผู้ตาย มีปัญหากับนักธุรกิจชาวสิงคโปร์รายหนึ่งเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้นักธุรกิจชาวสิงคโปร์คนดังกล่าวเกิดความโกรธแค้น จึงได้ไปจ้างวานหญิงชาวไทยรายหนึ่งให้ช่วยจัดหามือปืนรับจ้างเพื่อยิงนายฟรานซิสฯ จากสืบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ทั้งหมด จำนวน 6 คน ประกอบด้วย ผู้จ้างวาน, ผู้จัดหามือปืนรับจ้าง และทีมมือปืนรับจ้างที่ก่อเหตุ จำนวน 4 คน ซึ่งใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 2 คัน ในการก่อเหตุ

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุได้แล้ว จำนวน 5 คน คงเหลือ นายสำราญฯ เป็นผู้ต้องหารายสุดท้าย ซึ่งในวันก่อนเหตุผู้ต้องหารายนี้เป็นคนจัดหาที่พักให้กับกลุ่มมือปืน และทำหน้าที่ขับรถจักรยานยนต์ให้กับมือปืนที่ก่อเหตุ ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ค่อนข้างระมัดระวังตัว และปกปิดข้อมูลส่วนตัวทำให้ยากในการติดตามจับกุม  จนกระทั่งต่อมาเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ได้สืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

แต่ผู้ต้องหาสามารถหลบหนีการจับกุม ไปได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. จึงได้สืบสวนติดตามโดยต่อเนื่อง จนกระทั่งทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีไปอยู่กับเพื่อนเก่าในพื้นที่ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดหัวหินเพื่อออกหมายค้น และได้เข้าทำการจับกุมตัวได้ ก่อนควบคุมตัวเพื่อทำบันทึกการจับกุมก่อน นำส่ง สภ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 
 
โดยจับกุมได้ที่บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ หมู่ 12 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2565 เวลาประมาณ 06.00 น.
 
สอบถามคำให้การในชั้นจับกุม รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง  ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง