คัดลอก URL แล้ว
ทนายไพศาลพาผู้เสียหายยื่นหนังสือถึงรมต.กลาโหม สอบปมหัวคิว 5% “กู้สวัสดิการ ทบ.” ซื้อบ้านพัก

ทนายไพศาลพาผู้เสียหายยื่นหนังสือถึงรมต.กลาโหม สอบปมหัวคิว 5% “กู้สวัสดิการ ทบ.” ซื้อบ้านพัก

KEY :

วันนี้ (19 ตุลาคม 2565) ที่ บริเวณกระทรวงกลาโหม ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ พร้อมด้วยคุณก้อยและคุณเบิร์ด ผู้เสียหายซึ่งที่เป็นผู้ประกอบการสร้างบ้านขายให้กับกำลังพล ได้รวบรวมหลักฐาน โดยเฉพาะ 48 รายชื่อนายทหารที่เกี่ยวข้องระดับชั้นสัญญาบัตร ยศสูงสุดคือระดับนายพลกับการเรียกรับผลประโยชน์ 5 เปอร์เซ็นต์ ที่อ้างว่าเป็นค่าทำเนียมของกองทัพบก มายื่นถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งก็คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

โดยทนายไพศาล กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้มีการออกมาชี้แจงจากฝั่งของกองทัพบก ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นกองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงระดับกองทัพบก ผลการสอบสวนได้เสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว มีบทลงโทษตามระเบียบของทางราชการ และวินัยทหารต่อกำลังพลที่ถูกร้องเรียน งดบำเหน็จประจำปี การปรับย้ายออกจากตำแหน่ง

และมีคำสั่งให้ระงับโครงการกู้เงินดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2564 พร้อมกับได้ปรับระบบกิจการออมทรัพย์ของกองทัพบกในภาพรวม อีกทั้งจากการสอบสวนพบประเด็นการกู้ยืมเงินระหว่างผู้ร้องกับกำลังพลที่ถูกร้องเรียนด้วย ถือเป็นข้อพิพาทส่วนบุคคล และปัจจุบันอยู่ในกระบวนการของศาลแล้ว ซึ่งจะต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

ซึ่งในฐานะทนายความ ขอถามกลับไปที่กองทัพบกว่า ประเด็นแรก ที่บอกว่าระงับโครงการตั้งแต่ปี 64 แต่จากพยานหลักฐานที่ผมได้รับทำไมมีการเรียกรับผลประโยชน์ 5 เปอร์เซ็นต์ อีก ในปี 2565

ประเด็นที่ 2 กองทัพบกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและพบว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์นั่นหมายถึงความผิดสำเร็จแล้วมีการลงโทษตามระเบียบราชการ แต่เหตุใด บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้ง 20 กว่ารายชื่อในมือผม ยังมีการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 2563 อยากถามกองทัพบกว่า นี่เป็นระเบียบการลงโทษข้าราชการที่ทำการทุจริตใช่หรือไม่

ประเด็นที่ 3 ความผิดสำเร็จแล้วและความเสียหายที่เกิดขึ้นที่ผู้ประกอบการสร้างบ้านขายทั้ง 2 รายต้องจ่าย 5% ที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมของกองทัพบกและหลังจากการตรวจสอบพบว่าไม่มีการเรียกเก็บค่าดำเนินการในส่วนนี้ 2554 – 2563 มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท มีการชดใช้ค่าเสียหายในส่วนนี้ให้กับผู้ประกอบการแล้วหรือยัง

ประเด็นที่ 4 ที่กองทัพบกออกมาชี้แจงว่ามีการกู้ยืมเงินระหว่างผู้เสียหายกับนายทหาร ยศนายพล ซึ่งเรื่องอยู่ในชั้นศาล อันนี้ผมทราบดีและไม่ได้นำมาเกี่ยวข้อง ซึ่งตั้งแต่แรกที่เป็นข่าวไม่ได้มีการพูดถึงประเด็นนี้เพราะว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่หากกองทัพบกนำประเด็นนี้มาเปิด ก็ยิ่งดี เพราะผู้เสียหายก็มีหลักฐานทั้งหมด

ซึ่งการที่ทนายไพศาลมายื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมวันนี้ เพราะ การชี้แจงของกองทัพบก ไม่มีความชัดเจน และบางประเด็นยิ่งทำให้เกิดความสับสนและสร้างความขัดแย้งระหว่างผู้เสียหายกับกองทัพและกำลังพล จึงอยากให้กระทรวงกลาโหมในฐานะหน่วยเหนือที่เป็นผู้กำกับดูแลกองทัพบก ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยตัวเอง หากต้องการพยานหลักฐานในส่วนใด ทางทนายไพศาลและผู้เสียหายพร้อมจะส่งหลักฐานโดยตรง

อย่างไรก็ตามทนายไพศาล ยังเปิดเผยอีกว่า มีกำลังพลที่เป็นนายทหารชั้นผู้น้อยส่งเรื่องมาร้องเรียนและให้ตรวจสอบอีกจำนวนมากกรณีการกู้เงินสวัสดิการเพื่อซื้อหรือสร้างบ้านพัก รวมทั้งยังมีประเด็นกรณี บ้านพักทหารถูกสร้างในที่ดิน สปก. ด้วย ซึ่งได้นำทุกประเด็นยื่นให้กับกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ ทนายไพศาลยังบอกอีกว่า หลังจากมาตนเองมาช่วยเหลือและดำเนินการเรื่องดังกล่าวได้มีคนขับรถประกบซ้ายขวาซึ่งไม่รู้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่


ภาพ – วิชาญ โพธิ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง