คัดลอก URL แล้ว
เร่งฟื้นฟูสภาพจิตใจครอบครัวเหยื่อ หลังเกิดเหตุรุนแรง จ.หนองบัวลำภู

เร่งฟื้นฟูสภาพจิตใจครอบครัวเหยื่อ หลังเกิดเหตุรุนแรง จ.หนองบัวลำภู

หลังเกิดเหตุรุนแรงจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ในจังหวัดหนองบัวลำภู ผ่านไปเกือบ 10 วัน หน่วยงานต่างๆ เดินหน้าแก้ปัญหาทั้งภาพรวมเรื่องปืน และยาเสพติด ขณะที่ภารกิจฟื้นฟูเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ก็ยังต้องเดินหน้าต่อ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่เร่งด่วนอย่างมากในขณะนี้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมนักสังคมสงเคราะห์ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ในละแวกศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง เพื่อหาแนวทางทำกิจกรรมบำบัด ฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยหวังจะให้ชาวบ้านกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ หลังเกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่

ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำในพื้นที่ ทั้งฝ่ายปกครองและตำรวจ กำลังเร่งแก้ปัญหายาเสพติด รวมทั้งกวาดล้างจับกุม ผู้เสพและผู้ค้า รวมถึงการดำเนินคดีกับผู้ที่มีปืนในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย

ที่ผ่านมาพบว่า มีการจับกุมผู้ทำผิดคดียาเสพติดได้ไม่น้อยกว่า เดือนละ 40-60 คน ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น ขณะที่บางคน ที่เป็นผู้เสพเพิ่งพ้นโทษออกมาอาศัยอยู่ในชุมชน หลังจากนี้จะมีมาตรการติดตามตรวจสุขภาพจิตอย่างเคร่งครัด เพื่อเฝ้าระวังให้มากขึ้น


WRITER