คัดลอก URL แล้ว
อุตุฯ แจ้งเตือนเฝ้าระวัง “พายุโซนร้อนโนรู” คาดมีโอกาสเข้าอีกสาน 28 ก.ย.นี้

อุตุฯ แจ้งเตือนเฝ้าระวัง “พายุโซนร้อนโนรู” คาดมีโอกาสเข้าอีกสาน 28 ก.ย.นี้

KEY :

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศ “พายุโนรู” ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 23 กันยายน 2565 โดยระบุว่า หลังจากที่พายุดีเปรสชัน ที่ได้ก่อตัวบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกหรือด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ทวีกำลังขึ้นเป็น พายุโซนร้อน“โนรู (NORU)”แล้ว

โดยคาดว่า จะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงทะเลจีนใต้ตอนกลางในช่วงวันที่ 25 – 26 กันยายน 2565 ก่อนที่พายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 27-28 กันยายน 2565 ส่งผลทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงในช่วงวันที่ 27-29 กันยายน 2565

ซึ่งในเช้าวันนี้ (24 ก.ย.) เมื่อเวลา 04.00น. พายุโซนร้อน “โนรู (NORU)” มีศูนย์กลางบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก (ทางตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน และลงสู่ทะเลจีนใต้ และจะทวีกำลังแรงขึ้นอีก เนื่องจากระดับน้ำทะเลยังอุ่น ก่อนที่จะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าเข้าสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคอีสาน

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามเส้นทางของพายุอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งคาดว่า ในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

สำหรับ โนรุ นั้นหมายถึงกวางชนิดหนึ่ง ซึ่งชื่อดังกล่าวถูกตั้งโดยสาธารณรัฐเกาหลีใต้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง