คัดลอก URL แล้ว
รวบแล้ว! หนุ่มอ้างเป็นตำรวจ ลวงเหยื่อผ่านไลน์ สูญเงินกว่า 5 ล้านบาท

รวบแล้ว! หนุ่มอ้างเป็นตำรวจ ลวงเหยื่อผ่านไลน์ สูญเงินกว่า 5 ล้านบาท

KEY :

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 กองบังคับการตำรวจรถไฟ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และคณะ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดยว่าที่ พ.ต.ต.หญิง รัชฎาวรรณ สีไพสน สว.ส.รฟ.อยุธยา กก.2 บก.รฟ. พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา นายโอภาส (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปราจีนบุรี ที่ จ 29/2565 ลง 17 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งและร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันปลอมเอกสารราชการและร่วมกันใช้ หรืออ้างเอกสารราชการปลอม”

โดยจับกุมได้บนขบวนรถเร็ว 102 (เชียงใหม่ – กรุงเทพ) ขณะหยุดรับส่งผู้โดยสารที่ชานชาลาสถานีรถไฟชุมทางบ้านภาชี ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา

พฤติการณ์ของคนร้ายรายนี้ ผู้เสียหายระบุว่า ได้มีบุคคลที่ปลอมตัวและอ้างตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย และพูดคุยทางแอพพลิเคชั่น LINE กับผู้เสียหาย ได้หลอกลวงว่าผู้เสียหายมีบัญชีทางการเงินเกี่ยวข้อง กับ แก๊งค้ายาเสพติด นายสัญญา (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหายต้องแจ้งทรัพย์สิน และรายละเอียดเกี่ยวกับการเงินของผู้เสียหาย โดยได้หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินจากบัญชีธนาคาร ของผู้เสียหายทุกบัญชีไปยังบัญชีของบุคคลที่ผู้กระทำผิดอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ มีหน้าที่ตรวจสอบทางการเงิน

ผู้เสียหายได้หลงเชื่อจึงโอนเงินจากบัญชีธนาคารของผู้แจ้งไปยังบัญชีรับโอนเงินจำนวน 3 บัญชี จำนวน 7 ครั้ง รวมเป็นเงิน 5,000,000 บาท และไม่สามารถติดต่อกับบุคคลดังกล่าวได้อีก จึงได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี หลังจากนั้นพนักงานสอบสวน ได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหานี้ได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้เดินทางโดยใช้รถไฟ ขบวนรถเร็ว 102 (เชียงใหม่ – กรุงเทพ) จึงได้ทำการเข้าตรวจสอบรถไฟขบวนดังกล่าว พบนายโอภาส ผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงได้ทำการแสดงตัวเข้าทำการจับกุม ก่อนนำตัวผู้ต้องหานี้ส่งตัวไปยัง สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง