คัดลอก URL แล้ว
สุดอาลัย “หม่อมน้อย” เสียชีวิตแล้ว

สุดอาลัย “หม่อมน้อย” เสียชีวิตแล้ว

วันที่ 15 กันยายน 2565 วงการบันเทิงเศร้า “หม่อมน้อย” หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และละครเวที เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 69 ปี โดยมีผลงานภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย “Six Characters มายาพิศวง” ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันนี้

สำหรับประวัติ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2496 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และละครเวที ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนอกจากนี้ยังเป็นผู้เขียนบทและอาจารย์สอนวิชากำกับการแสดงและการแสดง หม่อมน้อย เป็นบุตรของหม่อมราชวงศ์ชนาญวัต เทวกุล เป็นโอรสในหม่อมเจ้าสุทธาสิโนทัย เทวกุล กับนางภักดี เทวกุล ณ อยุธยา (สกุลเดิม สมรรคะบุตร) โดยหม่อมน้อยเป็นพระปนัดดา (เหลน) ของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ และหม่อมใหญ่ เทวกุล ณ อยุธยา ทางหม่อมเจ้าสุธาสิโนทัย เทวกุล (พระอนุชาในหม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากร พระอัยกีใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง) ผู้เป็นท่านปู่

หม่อมน้อย กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ เพลิงพิศวาส ของ สหมงคลฟิล์ม ที่ได้สร้างชื่อให้แก่ สินจัย เปล่งพานิช และในอีก 26 ปีต่อมา หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพได้กลับมาร่วมงานกับสหมงคลฟิล์มอีกครั้งในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย


WRITER