คัดลอก URL แล้ว
อิงฟ้า-ณวัฒน์ พร้อมทนาย แถลงข่าว ปมละเมิดสัญญา หลังถูกค่ายเพลงฟ้อง 1,245 ล้าน

อิงฟ้า-ณวัฒน์ พร้อมทนาย แถลงข่าว ปมละเมิดสัญญา หลังถูกค่ายเพลงฟ้อง 1,245 ล้าน

KEY :

วานนี้ (9 กันยายน 65) ที่ ห้าง Show DC (โชว์ ดีซี) กทม. อิงฟ้า วราหะ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 พร้อมด้วย ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยกองประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ และ ทนายสาคร ทนายประจำบริษัทมิสแกรนด์ฯ ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึง ค่ายเพลงอดีตต้นสังกัดของ อิงฟ้า วราหะ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 ได้ประกาศออกมาขอยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายละเมิดลิขสิทธิ์เป็นจำนวนเงิน 1,200 ล้านบาท

ทั้งนี้ นาย ณวัฒน์ กล่าวว่า อย่างที่ทุกท่านทราบก่อนดำเนินการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมบางส่วนแล้ว แต่บางคนอาจจะสงสัยเพราะตอนที่เราได้สัญญามาแล้วก็พยายามอ่านอย่างละเอียด ซึ่งตอนได้สัญญามาแล้วก็พยายามทำความเข้าใจ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะยืนยันก่อนเลยว่ามูลค่าที่คิดมาค่อนข้างสูง เพราะเราไม่รู้ว่าบางสำนักข่าวบอกว่าไม่ได้เยอะขนาดนั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใครให้ข้อมูลก็ตามแต่สำหรับเรายืนยันว่ามีจำนวนมากกว่า 1,200 ล้าน

ด้านทนายสาคร กล่าวว่า คดีดังกล่าวมีการยื่นฟ้อง ในวันที่ 13 มิถุนายน 2565 ซึ่งมีทุนทรัพย์ในตอนนั้นคือ 49,500,000 บาท รวมไปถึงที่เขาฟ้องข้อหาที่น้องไปกล่าวพาดพิง และฟ้องมาเรื่อย ๆ จนถึงวันนี้ รวมเป็นเงินในตอนนี้คือจำนวน 1,245 ล้านบาท มองว่าสิ่งที่โจทก์เรียกร้องมาข้อสัญญาก่อนหน้านี้ตั้งแต่น้องทำสัญญามาเค้าไม่ได้ให้คู่ฉบับมา โดยน้องก็ไม่รู้ว่าเนื้อหารายละเอียดเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นเรามาตรวจสอบสัญญาตามข้อกฎหมายแล้วสัญญานี้น่าจะเป็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรมในพระราชบัญญัติ 2540

ทนายสาครกล่าวต่อว่า หนึ่งในข้อสัญญาว่าจ้างเป็นนักร้อง ไม่ได้ระบุห้ามน้องไปประกวดนางงามอันนี้ถือว่าไม่มีข้อห้ามในการประกวดมิสแกรนด์ ส่วนที่สองเรามองว่าในสัญญาว่าจ้างนักร้องนักแสดงแต่กลับมีข้อห้ามไประบุหลายอย่างที่มันอาจจะนอกเหนือสัญญา เช่น ห้ามไม่ให้เป็นพิธีกร แสดงละคร แสดงภาพยนตร์ ถ่ายแบบเดินแบบ หรือรับจ้างโฆษณาให้บุคคลอื่น ไม่ว่าผ่านทางสื่อวิทยุโทรทัศน์สิ่งพิมพ์ทีวีหรือสื่ออื่นใด เว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากคู่สัญญา

อิงฟ้า เผย ช่วงอยู่กับอดีตต้นสังกัดไม่มีงานโชว์เข้ามาเลย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงที่อยู่กับอดีตต้นสังกัดเก่าเป็นยังไงบ้าง อิงฟ้าตอบว่า ตอนที่อยู่กับเขาถ้าพูดถึงงานในฐานะศิลปินมันไม่ได้มีเลย แต่ว่าก็จะอยู่เหมือนเป็นพนักงานออฟฟิศที่เราก็ได้รับเงินเดือนปกติเดือนละ 10,000 บาท ประมาณหนึ่งปี

ส่วนการซัพพอร์ต อย่างอื่นก็มีในเรื่องของค่าเทอม แต่ว่าที่เค้าแจ้งว่าส่งเราเรียนจนจบ อันนี้แล้วก็แจ้งว่าเค้าไม่ได้ส่งเราเรียนจบปริญญาตรี ซึ่งที่อยู่กับเขาก็ไม่มีงานโชว์เข้ามาเลย เป็นพนักงานบริษัทถ่ายเอกสารทั่วไป

โดยช่วงที่ อิงฟ้าไปประกวดเดอะวอยซ์ อิงฟ้าก็ไปเอง แล้วก็ไปดูสัญญาต้นฉบับเข้าไปคุยว่าอะไรบ้างที่เราทำได้อะไรที่ทำไม่ได้ แต่ตอนที่เข้าไปคุยก็ไม่ได้มีให้สัญญาต้นฉบับมา ซึ่งตอนนั้นก็ถูกห้ามและเราก็เสียโอกาสตรงนั้นไป อิงฟ้ากล่าว

ยืนยัน ไม่จ่าย และพร้อมต่อสู้ทางกฎหมาย

นายณวัฒน์กล่าวต่อว่า อิงฟ้าก็เพิ่งได้เห็นสัญญาพร้อมกับเราตรงนี้ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน แต่ถ้าทุกอย่างได้ทำตามสัญญาและประสบความสำเร็จอิงฟ้าก็คงไม่มานั่งอยู่ตรงนี้เป็นมิสแกรนด์และเราก็ขอฝากถึงคู่กรณีอย่าเพิ่งไปลงกับแฟนคลับ อย่าเพิ่งไปลงกับนักข่าว อย่าไปเพิ่มประเด็นดีกว่า เพราะทางเราก็ยินดีที่จะต่อสู้ทางการกฎหมายให้มันเป็นเรื่องเป็นราวในคดีนี้ดีกว่า ไม่อยากให้คนอื่นเดือดร้อนกับเรื่องนี้ด้วย เพราะว่าตอนนี้มีคนนอกซึ่งเป็นแฟนคลับถูกฟ้อง แล้วก็เรื่องถึงโรงพักแล้วก็เป็นอาญาด้วย เพราะฉะนั้นเป็นหมิ่นประมาท

หากต้องจ่ายตอบไม่ได้ สำหรับเราคือสามารถจ่ายได้ 0 บาท และถ้าขึ้นศาลเราจะไม่ไกล่เกลี่ย จากการดูสถานการณ์ถ้าสู้คดีไม่มีการไกล่เกลี่ยจะมีการสืบพยานปีหน้า ก็ต้องขึ้นอยู่กับกระบวนการข้อเรียกร้องที่เรียกร้องมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการศัลยกรรมหรือเป็นเรื่องของการศึกษาเราก็ต้องมีพยานมีหลักฐานทุกอย่างที่เค้าเรียกร้องมา

ด้านอิงฟ้ากล่าวอีกว่า มันก็เป็นบทเรียนของเรา เราก็อยากให้เป็นตัวอย่างกับเยาวชนอีกหลายคนว่าถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้เราก็ต้องคิดและไตร่ตรองให้รอบคอบมากขึ้นกว่านี้ แล้วก็อยากบอกว่าเราเสียโอกาสค่อนข้างเยอะ เพราะตอนนี้อาจจะไปถึงไหนต่อไหนแล้วก็ได้ ซึ่งก่อนที่เราจะเข้ามาอยู่ตรงนี้เราก็เคยสู้ขอความเป็นธรรมให้กับตัวเองมาตลอด เพราะเราก็ต้องมีครอบครัวที่ต้องดูแล ซึ่งส่วนจะห่วงคุณแม่มาก ในช่วงแรกท่านก็เครียดเพราะท่านเป็นหลายโรคเกี่ยวกับสมองด้วยต่อให้เราบอกเค้า เค้าก็ยังเครียดอยู่ดี มันก็ส่งผลกับสุขภาพที่เขาเป็น จากที่จะดีขึ้นมันก็ต้องกลับมาแย่เหมือนเดิม แต่ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นพยายามบอกเค้าให้ใจเย็น คิดว่ามันต้องผ่านไปได้ ก็อยากจะขอบคุณ พี่ณวัฒน์ และเชื่อว่าตัวเองมาถูกที่ถูกเวลา ก็จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดให้สมกับที่เขารักและช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม นายณวัฒน์กล่าวว่า นัดฟ้องวันที่ 26 ตุลาคม 2565 หลังจบการประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์ ซึ่งจะมีวิธีการจัดการ เพราะน้องเค้าอยู่ในการดูแลของพวกเรา เราก็ต้องดูแล และในสิ่งที่จะต้องพูดอย่างที่ทนายพูดมันต้องปลดล็อกเพื่อสังคมในทุกๆ ด้านด้วย เพราะฉะนั้นถ้าศิลปินประสบความสำเร็จหรือสัญญาใดที่ประสบความสำเร็จมันจะไม่เกิดเหตุการณ์ขึ้นแบบนี้ ในวันนี้ซึ่งมันไม่ได้เป็นตามสัญญาก็น่าจะปล่อยให้เค้าไปทำอย่างอื่น และมันไม่ควรเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ กับทุก ๆ คนที่มีภาระสัญญาผูกพันแบบนี้


ภาพ – วิชาญ โพธิ


WRITER