คัดลอก URL แล้ว
ไทย ลงนาม MOU กัมพูชา จับมือปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ หลังสร้างความเสียหายทั้ง 2 ประเทศ

ไทย ลงนาม MOU กัมพูชา จับมือปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ หลังสร้างความเสียหายทั้ง 2 ประเทศ

ที่กระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคม กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา วันนี้ ( 11 ก.ค.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
พร้อม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร.( PCT) ได้ร่วมหารือทวิภาคี กับ นายเจีย วันเดค (Mr. Chea Vandeth) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊ง Call Center และ Hybrid Scam

โดยการลงนามบันทึกความเข้าใจฉบับนี้เป็นผลลัพธ์สำคัญจากการหารือและดำเนินการร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลกัมพูชาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 หลังจากที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากจากการถูกหลอกลวงจากคนร้ายแก๊ง Call Center แก๊งหลอกชักชวนให้ร่วมลงทุน และแก๊งพนันออนไลน์หลายเว็บไซต์ โดยปัญหาดังกล่าวได้ทวีความรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องแก่ประชาชนชาวไทยและหน่วยงานภาครัฐที่ถูกแอบอ้าง ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มคนร้ายได้ดำเนินการจากประเทศกัมพูชา

ซึ่งการหารือทวิภาคีครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊ง Call Center และ Hybrid Scam และการดำเนินการร่วมกัน อาทิ การจัดตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่าย การแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อใช้ในการสืบหา หลักฐานในประเทศไทยและกัมพูชา และขยายการสืบสวนเพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำความผิด และการประสานงานและอำนวยความสะดวกในกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน นอกจากนี้ ยังได้ร่วมหารือแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านดิจิทัล ไอซีที และการไปรษณีย์ โดยฝ่ายกัมพูชามีความสนใจด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะได้มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือและองค์ความรู้ในสาขาที่มีความสนใจร่วมกันต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง