คัดลอก URL แล้ว
“บิ๊กตู่” บี้ถาม ค่ากลั่นน้ำมัน 8 บาท มาจากไหน?

“บิ๊กตู่” บี้ถาม ค่ากลั่นน้ำมัน 8 บาท มาจากไหน?

หลังการประชุม ครม. ท่านนายกฯ ตอบคำถามนักข่าว โดยบอกว่า รัฐบาลทำงานหนักเพื่อแก้ปัญหาปากท้อง ความเป็นอยู่ และความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด เพื่อแก้วิกฤติเศรษฐกิจโลก เรื่องพลังงาน เงินเฟ้อ ล้วนเป็นสิ่งที่รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ

ท่านนายกฯ ยังพูดถึงค่าการกลั่นน้ำมัน 8 บาทต่อลิตรด้วยว่า เรื่องนี้ได้สอบถามไปแล้วว่ามาจากไหน แต่ยังไม่มีคำตอบ เพราะเท่าที่เห็นตัวเลขก็ยังไม่ถึง 8 บาท และ ที่มีคนบอกว่าถ้าให้ลดค่าการกลั่นฯมาอยู่ที่ 5 บาทต่อลิตร จะทำให้ราคาน้ำมันลดลง 5 บาทนั้น ตนเห็นว่า มันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมันยังพันไปถึงเรื่องอื่นๆ เนื่องจากมีกฎหมายควบคุมฯ ซึ่งต้นทุนการผลิตไม่ได้มีแค่เรื่องน้ำมัน แต่ยังมีธุรกิจอีกหลายอย่างที่เกี่ยวเนื่องกันด้วย

ประเด็นนี้ นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน ยอมรับ ค่าการกลั่นในเดือนพฤษภาคมสูงขึ้นจริง โดยอยู่ที่ 5.20 บาทต่อลิตร เนื่องจากความต้องการน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นทั่วโลก หลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด และ ปัญหารัสเซีย-ยูเครน

แต่หากพิจารณาค่าการกลั่นย้อนหลัง 10 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 – 2.50 บาทต่อลิตร เท่านั้น ยกเว้นช่วงปี 2563-2564 ที่ค่าการกลั่นอยู่ที่ 70-89 สตางค์ ซึ่งไม่สามารถนำข้อมูลนี้มาเปรียบเทียบได้เพราะเป็นสภาวะที่ไม่ปกติ

โฆษกพลังงาน บอกว่า ภาครัฐกำลังหารือ เพื่อขอความร่วมมือกับโรงกลั่น เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน พร้อมย้ำว่า ค่าการกลั่นที่สูงขึ้นนี้ เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่แค่ประเทศไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง