คัดลอก URL แล้ว
“ทนายอนันต์ชัย” ยื่นยุบ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย​  ของ “ศรีสุวรรณ”

“ทนายอนันต์ชัย” ยื่นยุบ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย​ ของ “ศรีสุวรรณ”

KEY :

วันนี้​ ( 6 มิถุนายน 65 ) เมื่อเวลา​ 13.30​ น.​ ที่​ กรมการปกครอง​ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ซึ่งได้รับมอบอำนาจจาก พลตำรวจเอกเสรีพิสุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เข้ายื่นหนังสือ พร้อมแฟ้มหลักฐานจำนวน 8 แฟ้ม ต่อกรมการปกครอง ขอให้เพิกถอนการตั้งสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่มีนายศรีสุวรรณ จรรยา เป็นเลขาธิการ โดยมีนายณัชวันก์ อัลภาชน์ ผู้อำนวยการ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง เป็นผู้รับมอบ

ทนายอนันต์ชัย ระบุว่า ที่ผ่านมานายศรีสุวรรณ ได้ร้องเรียนในหลายประเด็นโดยไม่ได้มีความเกี่ยวเนื่องกับรัฐธรรมนูญ และข้อมูลหลักฐานในการใช้ร้องเรียนไม่ได้มีน้ำหนัก เช่น กรณีนายศรีสุวรรณ ยื่นร้องเรียนพล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ ต่อป.ป.ช. กล่าวหาว่าฝ่าฝืนจริยธรรมเหตุล้วงล้ำลำนำแควน้อย และกรณีการยื่นกกต.ให้สอบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ปมป้ายหาเสียง และการดูถูกข้าราชการ

นายอนันต์ชัย ยังให้ข้อมูลอีกว่า ตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน เท่าที่ตรวจพบ มีการร้องเรียนไป 352 เรื่อง และมีข้อมูลบางกรณี ที่ชาวบ้านจะให้นายศรีสุวรรณช่วยเหลือ ชาวบ้านก็มีการรวบรวมเงินคนละเล็กคนละน้อย 2,000-3,000 บาท หรือบางคนให้เงินเป็นหลักแสนก็มี และยังพบว่า ตั้งแต่ปี 2552 ที่มีการจัดตั้งสมาคมขึ้นมา ไม่เคยมีการประชุมประจำปี ไม่เคยเปลี่ยนนายกสมาคมฯ หรือคณะกรรมการ ไม่เคยจัดทำบัญชีงบดุลให้ถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อได้เงินมา ก็ไม่ได้ลงบัญชีรายรับรายจ่ายในนามสมาคมฯ ตามที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ยังพบว่า มีการระบุชื่อนางฐิติมา บุญประเสริฐ เป็นเหรัญญิกของสมาคม ได้บี้แจงว่า ไม่ได้มีส่วนร่วมกับสมาคมฯ ซึ่งในอดีตได้ถูกนายนันธวัฒน์ ปรารภกุล เชิญชวนร่วมก่อตั้งสมาคมฯ และเพิ่งได้ทราบว่า ตัวเองมีชื่อและตำแหน่งเป็นเหรัญญิกของสมาคม

ทนายอนันต์ชัย ยังกล่าวด้วยว่า ให้ระยะเวลากรมการปกครองประชุม เพื่อเพิกถอนสมาคมฯ 30 วัน นับตั้งแต่วันนี้ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 6 กรกฎาคม หากไม่มีความคืบหน้า วันที่ 7 กรกฎาคมก็จะยื่นเรื่องเข้ากรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือ กมธ.ป.ป.ช. ให้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ทั้งหมด


ภาพ – วิชาญ โพธิ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง