คัดลอก URL แล้ว
ผู้ว่าการกกท.ขานรับ “บิ๊กตู่” ตั้งทีมแก้ไขปัญหาวาด้า

ผู้ว่าการกกท.ขานรับ “บิ๊กตู่” ตั้งทีมแก้ไขปัญหาวาด้า

การกีฬาแห่งประเทศตั้งคณะทำงานจัดการศูนย์บริหารและบริการข้อมูลกรณีผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก องค์กรต่อต้านการใช้การต้องห้ามโลก หลังจากที่โดน วาด้า ลงโทษ โดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสนใจและกำชับให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน ผู้ว่าการ กกท.ย้ำเร่งเคลียร์ปัญหาทุกอย่างให้กระจ่างและรวดเร็วที่สุด

จากกรณีที่ประเทศไทย ถูก องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ “วาด้า” ห้ามใช้ธงชาติไทย ห้ามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ และระงับการทำหน้าที่ของผู้แทนและกรรมการที่เป็นตัวแทนประเทศไทยในองค์กรวาด้าเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากปัญหาเรื่องข้อกฎหมายการใช้สารต้องห้าม โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.2021

ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการด้วยการเชิญผู้เกี่ยวข้องประชุมร่วมกันผ่านวีดีโอ.คอนเฟอร์เรนซ์ (ซูม) ใช้เวลานานถึง 2 ชั่วโมงเต็ม โดยหลังจากที่ได้รับการแจ้งว่าประเทศไทยถูกลงโทษจาก “วาด้า” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามความเคลื่อนไหวและแสดงความเป็นห่วง โดยกำชับให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับนโยบายด้วยการทำงานร่วมกับ 3 ฝ่าย ได้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย, คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และ คณะกรรมการกฤษฏีกา ซึ่งรายละเอียดมีทั้งสิ้น 16 มาตรา และได้ร่วมกับ คณะกฤษฏีกา ประชุมสัปดาห์ละ 2 วัน ( วันพุธ และ วันศุกร์) พิจารณาถึงตัวร่างกฎหมายผ่านไปแล้วครึ่งฉบับถือว่างานคืบหน้าไปมาก

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เรื่องนักกีฬาติดธงไตรรงค์ที่หน้าอกเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติไม่มีปัญหาสามารถทำได้เลย แต่การนำธงชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันระดับภูมิภาค ระดับทวีป และ ระดับโลก อีกทั้งนำธงชาติไทยขึ้นโพลเดี้ยม ในพิธีเปิดการแข่งขัน พิธีปิดการแข่งขัน ยังไม่สามารถทำได้ และยังได้รวมถึง กรณีที่ประเทศไทยวางแผนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการใหญ่ระดับนานาชาติในอนาคต ก็ยังไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ยกเว้นเราได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพก่อนวันที่ 8 ตุลาคม 2564 หรือ จนกว่าเราจะแก้ปัญหาตัวบทกฎหมายให้ลุล่วงเป็นที่เรียบร้อย

“ขณะนี้สิ่งเดียวที่ต้องทำให้เร็วที่สุดคือ เร่งแก้กฎหมาย และต้องประสานกับ องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ วาด้า ให้ช่วยดำเนินการอีกทางหนึ่ง คาดว่าภายในเดือนนี้น่าจะมีความกระจ่างและชัดเจนมากขึ้นถึงความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาทุกอย่าง และเชื่อว่าภายใน 3-4 เดือนทุกอย่างน่าจะเสร็จสิ้นลงได้ด้วยดี เพื่อให้วงการกีฬาของเมืองไทยกลับมาขับเคลื่อนได้เหมือนเดิม”

นอกจากนี้ ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ยังได้ตั้งคณะทำงานบริหารจัดการศูนย์บริหารและบริการข้อมูลกรณีผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ( World Anti – Doping Agency : WADA  ) ประกาศไม่ให้การรับรองประเทศไทย โดยมี
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานคณะทำงาน, / รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นรองประธานคณะทำงาน, / ส่วนคณะทำงานประกอบด้วย  ผู้อำนวยการ สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกึฬา ,ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ,  ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการกีฬาอาชีพ , ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการ , ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาพัฒนากีฬาเป็นเลิศ,  ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย , ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาเป็นเลิศ ,  ผู้อำนวยการกองพัฒนาบุคลากรกีฬา, ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์, หัวหน้างาน งานนิติการสารต้องห้ามทางการกีฬา, หัวหน้างานตรวจสารต้องห้าม, หัวหน้างานวิเคราะห์และพัฒนากีฬาเป็นเลิศ , หัวหน้างานกำกับดูแลและติดตามประเมินผลกีฬาเป็นเลิศ และ หัวหน้างานแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ รวมถึงสื่อมวลชน เป็นคณะทำงานเพื่อร่วมกันวิเคราะห์ หาทางออกร่วมกัน ไปในทิศทางที่ถูกต้อง  ในการตอบคำถามให้แก่สมาคมกีฬาได้หายสงสัย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง