คัดลอก URL แล้ว
ช้างศึก ยู-23 ประเดิมฝึกซ้อมสนามแข่งขันจริงครั้งแรก

ช้างศึก ยู-23 ประเดิมฝึกซ้อมสนามแข่งขันจริงครั้งแรก

ที่สนามเอ็มเอฟเอฟ ฟุตบอล เซ็นเตอร์ ประเทศมองโกเลีย ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงฝึกซ้อมตามโปรแกรมที่สนามแข่งขันจริงเป็นครั้งแรก เพื่อเตรียมทีมลุยศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U23 รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 21-31 ตุลาคม 2564

การฝึกซ้อม ท่ามกลางอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส ครั้งนี้ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ วางแท็คติกให้นักเตะได้เรียนรู้ รวมถึงทำความคุ้นเคยกับสภาพสนามที่จะใช้ในการแข่งขันจริง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จึงแล้วเสร็จ

พิภพ อ่อนโม้ หนึ่งในผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U23 กล่าวก่อนการฝึกซ้อมว่า “เข้าสู่วันที่สามของการฝึกซ้อม โดยรวมสภาพอากาศไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ทีมเราทำความคุ้นเคยกับสภาพอากาศและสนามหญ้าเทียม ซึ่งหลังผ่านสองวันผมคิดว่านักเตะน่าจะมีเวลาทำความเข้าใจมากขึ้นในเรื่องต่าง ๆ รวมถึงแท็คติกของโค้ชโย่ง” โค้ชโม้ กล่าวเริ่ม

“ในเรื่องของเทคนิคต่าง ๆ ในฐานะผู้เล่นเกมรุก ผมได้แนะนำเรื่องการยิงประตู, หาจังหวะ และการหาพื้นที่ในตำแหน่งกองหน้า ซึ่งนักฟุตบอลแต่ละคนมีความมุ่งมั่นดีมาก ๆ”

“อย่างที่พวกเราทราบกันว่านักฟุตบอลเหล่านี้มารวมกันเป็นครั้งแรก ต้องใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในการปรับสภาพและเชื่อมความสัมพันธ์ในทีม รวมถึงทำความเข้าใจแท็คติกของสตาฟฟ์”

“ผมคิดว่า 2-3 วันนี้ ทีมดีขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยความเข้าใจของนักเตะที่มีทักษะพื้นฐานจากสโมสร ส่วนสภาพร่างกายมีการปรับระบบหายใจดีขึ้น เราสามารถปรับตัวกับสภาพอากาศได้แล้ว การขยับตัวจะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น รวมถึงในการเตรียมพร้อมของทีมงานสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่ทำให้ทีมชาติไทยของเรามีความพร้อมมากขึ้น”

นอกจากนั้น “โค้ชโม้” พิภพ อ่อนโม้ ยังกล่าวถึงศักยภาพของ เบนจามิน เดวิส กองกลางจากอ็อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด ที่จะเข้ามายกระดับทีมชาติไทย U23 ว่า “เขามีทักษะที่ดี ส่วนการเล่นร่วมกับเพื่อนร่วมทีมอาจจะยังต้องปรับอีกสักนิด เขาเป็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถเฉพาะตัวที่ดีและมีความคิดสร้างสรรค์ในการเล่นเกมรุก”

ขณะที่ ตะวัน โคตรสุโพธิ์ กองกลางจากเชียงใหม่ เอฟซี กล่าวว่า “ผ่านมาแล้วสองวัน ผมรู้สึกว่ามีความพร้อม แต่ยังต้องปรับตัวในการฝึกซ้อมต่อไป ส่วนการร่วมงานกับเพื่อนร่วมทีมถือว่าดีขึ้น ทุกคนคอยให้คำแนะนำซึ่งกันและกัน”

แนวรุกจากเชียงใหม่ เอฟซี เผยถึงการนำประสบการณ์ที่เคยไปค้าแข้งกับเซเรโซ โอซาก้า U23 ในประเทศญี่ปุ่น ว่า “ผมตั้งใจที่จะใช้ประสบการณ์ที่เคยไปค้าแข้งที่ญี่ปุ่นมาช่วยทีมชาติไทย U23 ให้ดีที่สุด เช่น วิธีการฝึกซ้อม และ สปีดบอล”

ตะวัน โคตรสุโพธิ์ กล่าวถึงการร่วมงานกับเพื่อนร่วมทีมอย่าง เบนจามิน เดวิส และ ธนวัฒน์ ซึ่งจิตถาวร ว่า “การสื่อสารกับพวกเขาไม่มีปัญหา ถ้าเป็นศัพท์ฟุตบอล เพราะเราคุยกันตลอดเกี่ยวกับการเล่นร่วมกัน การยืนตำแหน่ง ซึ่งผมจะปรับตัวไปเรื่อย ๆ”

“การเตรียมทีมถือว่าดีมาก เราค่อย ๆ ปรับทีมเพื่อรอรับมือกับมองโกเลีย ผมอยากเก็บสามคะแนนให้ได้และโฟกัสทีละนัด”

“ฝากถึงแฟนบอลชาวไทยทุกคนครับ ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมช้างศึก U23 พวกเราจะทำให้เต็มที่ที่สุด”

สำหรับ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อยู่ในกลุ่ม J ร่วมกับ มาเลเซีย, สปป.ลาว และมองโกเลีย (เจ้าภาพ) ซึ่งมีโปรแกรมการแข่งขัน ดังนี้

25 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น. ตามเวลาประเทศไทย
ทีมชาติไทย พบ มองโกเลีย

28 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย
สปป.ลาว พบ ทีมชาติไทย

31 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น. ตามเวลาประเทศไทย
ทีมชาติไทย พบ มาเลเซีย

ถ่ายทอดสด ทาง AIS Play และช่อง ONE31


ข่าวที่เกี่ยวข้อง