คัดลอก URL แล้ว
“จุรินทร์ “เผย ผลสอบวินัยทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง  ชี้ผิดวินัยร้ายแรง ลงโทษไล่ออกสถานเดียว

“จุรินทร์ “เผย ผลสอบวินัยทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง ชี้ผิดวินัยร้ายแรง ลงโทษไล่ออกสถานเดียว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนการทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่องมูลค่า 112,500 ล้านบาท ขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ว่า นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการอคส.ได้รายงานผลการสอบสวนทางวินัยที่มีนายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน โดยได้ชี้มูลว่า ทั้ง 3 คนประกอบด้วยประกอบด้วยพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการอคส. และเจ้าหน้าที่บริหาร ระดับ 8 คือ นายเกียรติขจร แซ่ไต่ และนายมูรธาธร คำบุศย์ มีความผิดทางวินัยร้ายแรง โดยมีบทลงโทษคือการไล่ออกทั้ง 3 คน ซึ่งจากกนี้นายเกรียงศักดิ์ก็จะเสนอผลการพิจารณาต่อคณะกรรมการองค์การคลังสินค้าหรือบอร์ดอคส.ต่อไป

ส่วนกรณีการรับผิดทางละเมิดนั้นคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด ที่มีนายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน คาดว่าจะมีผลพิจารณาออกมาเร็วๆนี้ว่าใครจะต้องชดใช้ความเสียหายให้อคส. เท่าไร เบื้องต้นราว 2,000 ล้านบาท ยังไม่รวมดอกเบี้ย และค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ นอกจากนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีการได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้วต้องสอบถามป.ป.ช.

“ผมได้สั่งการให้สั่งการดำเนินการในเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด และต้องติดตามเงินที่อคส.เสียไป 2,000 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยมาให้ครบ”นายจุรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ลงโทษตามที่อคส.เสนอ คือ การไล่ออก ส่งผลให้ทั้ง 3 คนไม่ได้รับเงินบำเน็จ หรือบำนาญใดๆ นอกจากนี้ อคส.จะฟ้องร้องเรียกเงินเดือนกลับจากทั้ง 3 คนนับตั้งแต่ที่ความผิดเกิดขึ้น หรือตั้งแต่เดือนส.ค.63 เป็นต้นมา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง