คัดลอก URL แล้ว
คำถาม-คำตอบ “แอนโทเนีย โพซิ้ว VS เชย์นิส ปาลาซิโอส” Miss Universe 2023

คำถาม-คำตอบ “แอนโทเนีย โพซิ้ว VS เชย์นิส ปาลาซิโอส” Miss Universe 2023

ย้อนอ่านประเด็นคำถามรอบชิงชนะเลิศ ในรอบการตัดสิน มิสยูนิเวิร์ส 2023 ของ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” และ “เชย์นิส ปาลาซิโอส” เรียกได้ว่าทำเอาแฟนๆ นางงามไทยลุ้นกันสุดๆ เพราะถือว่าในรอบ 35 ปีนี้ แอนโทเนีย เข้าไปในรอบใกล้มงฯ มากที่สุดเท่าที่ผ่านมา

คำถามรอบ 5 คนสุดท้าย

แอนโทเนีย โพซิ้ว ได้คำถามว่า หากคุณมีโอกาสได้มีโอกาสพูดกับนักเรียน เกี่ยวกับเรื่องการบูลลี่ทางออนไลน์ คุณจะพูดว่าอะไร

แอนโทเนีย ตอบว่า…

“ฉันจะบอกว่า อย่าฟังในสิ่งที่คนอื่นพูด เพราะสุดท้ายแล้ว ทุกคนต่างก็มีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง แต่มันขึ้นอยู่กับเราว่า เราจะตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร จงใช้เสียงของเราในการยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง และให้ตัวคุณคือความเปลี่ยนแปลงที่คุณอยากเห็นบนโลกใบนี้ โดยการที่คุณจะต้องเป็นตัวอย่างให้คนอื่นให้ได้ อย่าฟังคนที่เกลียดคุณ เพราะความเกลียดนั้นไม่ได้สร้างให้เราเป็นเรา แต่สิ่งที่สร้างเรานั้น คือวิธีการที่เราลุกขึ้นยืนอีกครั้ง และวิธีการที่เราเดินหน้าต่อจากสิ่งที่เกิดขึ้น”

เชย์นิส ปาลาซิโอส ได้คำถามว่า “ค่านิยมหรือคุณสมบัติใดที่จะนำทางคุณในฐานะผู้นำและแบบอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น?

เชย์นิส ปาลาซิโอส ตอบว่า…

“คุณสมบัติที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับฉันและเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงหลายล้านคน คือความอ่อนน้อมถ่อมตน และการสามารถชื่นชมสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งหมดได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่มีค่าที่สุด นั่นคือแก่นแท้ของการเป็นมนุษย์

คำถามรอบชิงชนะเลิศ Miss Universe 2023

สำหรับคำถามรอบชิงชนะเลิศ มิสยูนิเวิร์ส 2023 คือ

หากคุณสามารถเป็นผู้หญิงคนอื่นได้ 1 คน ในเวลา 1 ปี คุณจะเลือกเป็นใคร เพราะอะไร

โดยผู้เข้าชิงตัวแทนสาวทั้ง 3 คน ได้ตอบคำถามตามลำดับดังนี้ ไทย ออสเตรเลีย และนิการากัว

แอนโทเนีย ตัวแทนสาวงามจากประเทศไทย ตอบว่า

“ฉันจะเลือกเป็น มะลาละห์ ยูซัฟซัย (Malala Yousafzai) เพราะรับรู้ถึงการที่เธอต้องต่อสู้ดิ้นรน เพื่อการศึกษาของสตรีและเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนสามารถยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่ง ⁣เธอเป็นปากเสียงที่สำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในโลกใบนี้ ขอบคุณค่ะ”

สำหรับ มะลาละห์ ยูซัฟซัย นักเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวปากีสถาน เธอคือเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2014 เป็นชาวปากีสถานที่เคยตกเป็นเหยื่อของการใช้ความรุนแรงของกลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ซึ่งขณะได้รางวัล เธอมีอายุเพียง 17 ปี

“เชย์นิส ปาลาซิโอส” (Sheynnis Palacios) ตอบว่า..

“ฉันจะเลือกเป็น แมรี วอลล์สโตนคราฟต์ (Mary Wollstonecraft) เพราะเธอช่วยลดช่องว่างทางสังคมและให้โอกาสผู้หญิงหลายคน และฉันอยากลดช่องว่างด้านรายได้ (ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง) เพื่อให้ผู้หญิงสามารถทำงานได้ในสถานที่ใดก็ได้ ที่พวกเขาเลือก เพราะไม่มีข้อจำกัดสำหรับผู้หญิง นั่นคือเมื่อปี 1750 ตอนนี้ปี 2023 แล้ว เรากำลังสร้างประวัติศาสตร์ “

แมรี่ โวลสโตนคราฟต์ คือนักปรัชญาด้านศีลธรรมและการเมือง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งปรัชญาสตรีนิยม หรือ เฟมินิสม์ (Feminism) ซึ่งในยุคศตวรรษที่ 18 เธอกล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง ‘ความเท่าเทียมและการเลือกปฏิบัติทางเพศ’ ผ่านทางผลงานของเธอ และแม้ว่าในยุคนั้นคนจะยังไม่ได้มีการเคลื่อนไหวในเรื่องสิทธิสตรีเด่นชัดมากนัก รวมไปถึงมีข้อจำกัดหลายอย่าง แต่การเคลื่อนไหวของเธอก็ถือว่าเป็น ต้นแบบของ ‘เฟมินิสต์’ รุ่นบุกเบิกอย่างแท้จริง

ทั้งนี้สำหรับการประกวดรอบตัดสิน “เชย์นิส ปาลาซิออส” (Sheynnis Palacios) หรือ “มิสนิการากัว” สามารถเอาชนะใจกรรมการและได้คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2023 ไปครองได้สำเร็จ


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง