คัดลอก URL แล้ว
คนมีความมั่นใจ ต้องเป็นคนแบบไหน?

คนมีความมั่นใจ ต้องเป็นคนแบบไหน?

ฉันยังไม่เก่ง ยังไม่ดีพอ ทำไม่ได้แน่เลย! ความคิดเหล่านี้ทำให้เกิดความรู้สึก “ไม่มั่นใจในตัวเอง” ถือเป็นอุปสรรคร้ายๆ ที่ทำให้คนเราล้มเหลวมานักต่อนักแล้ว เปลี่ยนความคิดกันใหม่ ลองมาฝึกฝนเปลี่ยนแปลงตัวเอง เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองกันสักตั้ง! ทุกคนสามารถเป็นคนที่กล้าแสดงออกและมีความมั่นใจในตัวเองกันได้ทั้งนั้น ขอแนะนำ 9 วิธีดีๆ เพื่อเป็นแนวทางสู่การเป็นคนที่มีความมั่นใจให้ลองไปทำตาม

1.ขอบคุณเมื่อได้รับคำชม

เรามีการตอบสนองต่อคำชมที่แตกต่างกัน บางคนอายเมื่อได้รับคำชม และบอกปัด หรือบอกว่าไม่สมควรได้รับคำชม ซึ่งการกระทำแบบนี้ บางครั้งจะทำให้คุณเหมือนคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง แย่กว่านั้นคือทำให้คนที่ชมคิดว่า คุณไม่เห็นคุณค่าของคำชมพวกเขา วิธีที่ดีที่สุดคือ ขอบคุณเมื่อได้รับคำชม เป็นการยอมรับคำชมของคนอื่นด้วย

2.ไม่ต้องพยายามที่จะสมบูรณ์แบบ

ไม่มีใครที่เกิดมาสมบูรณ์แบบ แม้กระทั่งคนที่ประสบความสำเร็จก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนั้นคุณควรที่จะปล่อยวางบ้าง เพราะการที่คุณพยายามที่จะเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ แต่ในความเป็นจริงคือ ไม่มีคนไหนที่สมบูรณ์แบบ เพราะเหตุนี้จะทำให้คุณคิดว่าตัวเองยังไม่ดีพอ และทำให้บางครั้งคุณก็ไม่มั่นใจว่าตัวเองดีพอแล้วหรือยัง

3.มองตาคนอื่น ขณะสนทนา

“ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” คำพูดนี้ไม่ผิดนัก เพราะเราสามารถจับอารมณ์ และความรู้สึกได้โดยการมองตาของคู่สนทนา การไม่มองตาคู่สนทนา ทำให้คุณเป็นคนที่ดูไม่มีความมั่นใจ หรือกำลังโกหกอยู่ ดังนั้นการมองตาคู่สนทนาเป็นสิ่งสำคัญ

4.บุคลิกสำคัญ ไม่ว่าจะนั่งหรือยืน หลังต้องตรง

คนที่มีความมั่นใจในตัวเอง จะหลังตรง มีการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ และมีท่าทางการเดินที่มั่นใจ ฉะนั้นใครที่ชอบนั่งหลังงอ หรือเดิมก้มหน้า ควรเปลี่ยนท่าทางการนั่ง การเดิน

5.คิดบวก/ลบความคิดด้านลบ

การควบคุมความคิด ฟังดูยาก แต่เป็นวิธีที่ได้ผลดี มีประสิทธิภาพที่สุด ในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เปลี่ยนตัวเอง มาเป็นคนคิดบวก เลิกคิดอะไรที่เป็นด้านลบทั้งหมด จะทำให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

6.ความสำเร็จ ทำให้มั่นใจขึ้น

จดบันทึกความสำเร็จ แม้ว่าจะเป็นเพียงความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม เมื่อมีหลายๆ เหตุผล ที่คุณจะภูมิใจในตัวเอง นั่นจะช่วยให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

7.วาดภาพตัวเองในใจว่าคุณมั่นใจขั้นสุด!

วาดภาพตัวคุณเองในใจ ตัวคุณที่เป็นคนที่มีความมั่นใจ จินตนาการภาพนั้นไว้ในหัว โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่คุณต้องใช้ความมั่นใจสูง เช่น การพูดต่อหน้าคนเยอะๆ

8.ลองพูดกับคนแปลกหน้า

ลองไปในที่ที่ไม่มีคนรู้จักคน และลองสวมบทเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง หรือถ้ายากไป ลองเริ่มจากการยิ้ม หรือทักทายคนที่ไม่รู้จักที่เจอในชีวิตประจำวันก่อนก็ได้

9.ออกไปเจอผู้คนบ้าง

บางครั้งโซเชียลมีเดีย ก็ทำให้คุณขาดความมั่นใจในตัวเองได้ เพราะการนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แต่อย่าลืมว่า ไม่มีใครที่จะแสดงให้คนอื่นเห็นด้านที่ไม่ดีของตัวเอง ในโลกโซเชียลหรอก ลองวางโทรศัพท์ลง และออกไปข้างนอกกับครอบครัว กับเพื่อนๆ ดูบ้าง ออกไปเจอโลกแห่งความจริง ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบหรอกนะ

ที่มา: 11 Psychological Hacks for Those Who Lack Confidence


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง