คัดลอก URL แล้ว
คอบร้าโกลด์ 2026 ปิดฉาก ฝึกยิงจริงกลางคืนครั้งแรก

คอบร้าโกลด์ 2026 ปิดฉาก ฝึกยิงจริงกลางคืนครั้งแรก

พิธีปิดการฝึกร่วม/ผสม คอบร้าโกลด์ 2026 ที่ลพบุรี ไทย–สหรัฐ–เกาหลีใต้ ฝึกยุทธวิธีด้วยกระสุนจริง พร้อมการยิงกลางคืนครั้งแรก เสริมความร่วมมือความมั่นคงอินโด-แปซิฟิก

วันที่ 6 มีนาคม 2569 เวลา 09.40 น. พลเอก อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วย ฌอน เค. โอนีลล์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ พลตรี วิลเลี่ยม เจ. เพรนเดอร์แกสต์ ที่ 4 ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 40 กองกำลังรักษาดินแดนรัฐแคลิฟอร์เนีย เข้าร่วมพิธีปิดการฝึกร่วม/ผสม “คอบร้าโกลด์ 2026” และชมการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง หรือ CALFEX ที่สนามฝึกทางยุทธวิธี บ้านดีลัง จังหวัดลพบุรี โดยมีผู้แทนผู้บัญชาการทหารสูงสุดจากประเทศมิตรและผู้แทนเหล่าทัพเข้าร่วมสังเกตการณ์

การฝึกครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการร่วมของกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองทัพไทย กองทัพสหรัฐอเมริกา และกองทัพสาธารณรัฐเกาหลี โดยจำลองสถานการณ์รบครบทุกมิติ ตั้งแต่การกระโดดร่มแทรกซึมจากที่สูง การโจมตีและขัดขวางทางอากาศ การยิงเตรียมและยิงสนับสนุนด้วยปืนใหญ่ การเปิดเส้นทางโดยหน่วยทหารช่าง การเคลื่อนที่ประกอบการยิง การสนับสนุนทางอากาศใกล้ชิด ไปจนถึงการเข้ายึดที่หมายสำคัญ ไฮไลต์สำคัญของปีนี้คือการฝึกยิงกระสุนจริงในเวลากลางคืน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของการฝึกร่วมระหว่างกองทัพไทยและกองทัพสหรัฐอเมริกา

ยุทโธปกรณ์หลักที่เข้าร่วมการฝึกประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ F-16 ของกองทัพอากาศไทย อากาศยานไร้คนขับแบบ Neros และยานเกราะล้อยาง Stryker ของกองทัพสหรัฐอเมริกาและกองทัพไทย การฝึกคอบร้าโกลด์ซึ่งจัดต่อเนื่องมาหลายทศวรรษ ถือเป็นหนึ่งในการฝึกทางทหารที่ยาวนานที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นเวทีสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถทางทหาร การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี รวมถึงเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง