นายกฯ อนุทิน ปัดตอบกรณีเกาหลี–สหรัฐฯ กดดันกัมพูชาปราบแก๊งสแกมเมอร์ บอกมีคนรับผิดชอบ พร้อมเปิดเสื้อ “เอกนิติ” โชว์โลโก้ “คนละครึ่งพลัส” กลางรัฐสภา
วันที่ 15 ตุลาคม 2568 เวลา 10.20 น. ที่อาคารรัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจว่า ที่ประชุมวันนี้จะสรุปภาวะเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี และหารือมาตรการระยะสั้นถึงกลางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ส่วนแผนระยะยาวไม่ต้องถามเพราะรัฐบาลเหลือเวลาเพียง 4 เดือน โดยมอบหมายให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกฯ และ รมว.คลัง เป็นผู้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ระหว่างให้สัมภาษณ์ นายอนุทินได้เปิดเสื้อสูทของนายเอกนิติที่สวมเสื้อยืดสีขาวมีคำว่า “คนละครึ่งพลัส” พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า “ให้ภาพเล่าเรื่อง” ก่อนหัวเราะ สื่อถึงโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เตรียมขับเคลื่อนในช่วงปลายปี
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงท่าทีรัฐบาลไทยต่อกรณีที่เกาหลีใต้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ากัมพูชาเพื่อช่วยเหลือพลเมืองจากแก๊งสแกมเมอร์ และกรณีที่สหรัฐฯ เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลพนมเปญ นายอนุทินตอบเพียงว่า “เรามีคนรับผิดชอบอยู่” โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนปฏิเสธตอบคำถามเรื่องที่นายรังสิมันต์ โรม โพสต์ตามหาตนในเฟซบุ๊ก และเดินออกจากวงสัมภาษณ์